UA-225334436-1

Nuôi dạy con thông minh - Vấn đề đau đầu của bố mẹ

Ngày đăng: 18/08/2022 - 10:20 AM

Nuôi dạy con thông minh - Vấn đề đau đầu của bố mẹ

Ngày nay nuôi dạy con trẻ luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm và đầu tư. Ngoài việc nuôi con phát triển toàn diện về thể chất thì ba mẹ còn chú trọng về phương pháp dạy trẻ kích thích trí thông minh để con có thể dễ dàng tiếp thu các kiến thức mới. Cùng theo dõi bài viết này để phụ huynh có thêm những giải pháp giúp con nhé!

* Nuôi dạy con thông minh

Hầu như ba mẹ nào cũng mong muốn con của mình phát triển khỏe mạnh, thông minh, lanh lợi. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ sinh ra đã được phú cho trí thông minh vượt trội mà cần phải có sự hỗ trợ, kích thích từ ba mẹ. Ngoài việc đảm bảo con trẻ được cung cấp đầy đủ dưỡng chất thì những bài học, lời khuyên dạy, khuyến khích của phụ huynh sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển trí não ở trẻ. Việc nuôi dạy trẻ đúng cách cũng giúp trẻ phát huy thế mạnh một cách tối đa và ngày một hoàn thiện những khiếm khuyết của mình. 

Theo các chuyên gia và bác sĩ chia sẻ, bộ não của trẻ kể từ khi chào đời đến lúc trưởng thành hoàn toàn không tự động phát triển theo đúng độ tuổi. Thay vào đó, não bộ sẽ được kích thích và phát triển dựa trên những trải nghiệm sống, hoạt động luyện tập mà não tiếp nhận được. Trong đó, các giác quan như khứu giác, thị giác, vị giác, xúc giác, thính giác sẽ hỗ trợ kích thích các tế bào não liên kết và hình thành thêm nhiều tế bào khác. Sự liên kết của các tế bào não càng chặt chẽ, phức tạp cũng đồng nghĩa với trí thông minh càng được phát triển tốt. 

Nên kích thích hai bán cầu não bộ của bé ngay từ khi còn nhỏ

Mặt khác, quá trình phát triển của não bộ hoàn toàn không có một mức độ nhất định, tức nó có thể suy thoái hoặc cải thiện hoặc đan xen cả hai. Trong những thời điểm khả năng của trẻ được ứng dụng thực tế sẽ giúp não bộ được kích thích và phát triển tốt hơn. Vậy làm thế nào để dạy con thông minh hơn? Sau đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia:

1. Cho trẻ bắt đầu hoạt động học tập sớm

Dựa trên kết quả nghiên cứu của Ronald Ferguson - giám đốc tại trường Đại học Harvard, ông đã đưa ra kết luận nên cho con trẻ bắt đầu học tập từ khi còn trong nôi. Với mỗi giai đoạn phát triển khác nhau, trẻ sẽ được học tập dựa trên những phương pháp truyền tải kiến thức phù hợp. Chẳng hạn như với trẻ sơ sinh, hầu hết các bài học đều thông qua trò chơi, bài hát, nhịp điệu hoặc giúp trẻ lưu giữ hình ảnh, truyền tải tình cảm của bạn bằng cách thường xuyên trò chuyện, hát ca, đùa giỡn đối mặt với trẻ. 

Giáo dục sớm tại My Little Genius (Hình ảnh lớp 1 tuổi)

Giáo dục sớm tại My Little Genius (Hình ảnh lớp 2 tuổi)

Tìm hiểu thêm về các chương trình đào cho các bé từ 1 đến 6 tuổi của chúng tôi 

2. Trò chuyện với trẻ nhiều hơn

Tình trạng chậm nói ở trẻ đang ngày một phổ biến và nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Thực tế, việc trò chuyện với trẻ ngay từ những tháng tuổi đầu tiên là rất cần thiết vì đây cũng là một phương pháp giúp kích thích kỹ năng ngôn ngữ ở trẻ được phát triển tốt hơn. Khi trẻ được trò chuyện nhiều sẽ giúp não bộ hoạt động linh hoạt, củng cố giao tiếp cho trẻ ngay từ khi còn bé. Đối với những trẻ đã biết nói, ba mẹ nên đặt những câu hỏi gợi mở, tạo điều kiện tương tác hai chiều cho trẻ được trao đổi và đặt câu hỏi. 

3. Đọc sách và giúp trẻ hứng thú với thói quen đọc sách

Khi bé còn nhỏ, ba mẹ nên thường xuyên đọc sách, kể chuyện cho bé nghe. Với trẻ sơ sinh, ba mẹ chưa thể dạy trẻ hiểu được ý nghĩa từ ngữ nhưng khi đọc sách kết hợp quan sát tranh ảnh cũng giúp trẻ có nhiều cơ hội thuận lợi để phát triển khả năng ngôn ngữ. Việc hình thành thói quen và xây dựng hứng thú đọc sách từ nhỏ sẽ giúp trẻ yêu thích hoạt động này hơn, tương lai học tập ở trường tốt hơn. 

Giúp con hứng thú với việc đọc sách là một giải pháp

Khi trẻ lớn và có thể tự đọc thì việc ham mê đọc sách cũng rất có ích cho quá trình phát triển trí não, ngôn ngữ, kỹ năng ở trẻ. Bởi vì kiến thức trong sách báo khá rộng lớn, giúp trẻ khám phá từ những điều đơn giản xung quanh cuộc sống đến những nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, toán học, cơ học, lịch sử,... Đó chính là yếu tố làm nền tảng giúp trẻ phát triển trí tuệ thông minh hơn. 

4. Chơi và tương tác với trẻ nhiều hơn

Sự đồng hành của ba mẹ trong suốt quá trình phát triển của con trẻ có ý nghĩa rất quan trọng. Do đó, phụ huynh nên dành nhiều thời gian để tương tác, vui chơi cùng trẻ, giúp trẻ cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tâm của người thân. Theo các nhà khoa học, tình cảm là nền tảng giúp trẻ hình thành và phát huy khả năng tư duy tốt hơn. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ không được đón nhận tình cảm yêu thương, thiếu sự ôm ấp thường chậm phát triển tâm thần hoặc nghiêm trọng hơn là tự kỷ, trầm cảm.

Dạy con thông minh là điều cực kỳ quan trọng trong việc nuôi dạy con cái

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về phương pháp dạy trẻ thông minh và quản lý cảm xúc tiêu cực hiệu quả. Chúc quý phụ huynh sẽ thành công trong việc nuôi dạy con cái!

Nguồn: Bài viết của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

- The Little Genius

Zalo
MY LITTLE GENIUS