UA-225334436-1

Gắn kết cùng con - yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trong quá trình nuôi dạy con trẻ

Ngày đăng: 25/07/2022 - 09:20 PM

Gắn kết cùng con - yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trong quá trình nuôi dạy con trẻ

Theo các chuyên gia quản lý giáo dục, việc một đứa trẻ trở thành ai phần lớn được quyết định bởi giá trị của tình yêu thương, sự đồng hành và tấm gương mà chúng nhận được từ quá trình nuôi dạy của cha mẹ. Bởi, không ai khác, chính cha mẹ là những “nhà giáo dục” đầu tiên và suốt đời của con cái.

Sự gắn kết giữa ba mẹ và con cái là sợi dây kết nối hạnh phúc lâu dài

(1) Sự gắn kết máu mủ là mối dây bền chặt được hình thành giữa cha mẹ và con cái

Đã có một nghiên cứu như sau: Ở khỉ con khi được cho tiếp xúc với hình nộm khỉ mẹ. Cho thấy ngay cả khi hình nộm khỉ mẹ được làm bằng vật liệu mềm và có thể cho khỉ con uống sữa thì khỉ con được tương tác với khỉ mẹ thật vẫn hòa nhập với cộng đồng tốt hơn. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng sự thiếu chăm sóc từ cha mẹ ở trẻ sơ sinh cũng có thể gây ra vấn đề tương tự.

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu rất nhiều về mối quan hệ cha mẹ - con cái. Họ biết rằng mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, nếu được quan tâm chăm sóc, sẽ bền chặt và mang lại nhiều lợi ích. Cung cấp cho con bạn khái niệm đầu tiên về tình yêu và phát triển cảm giác an toàn và tự tin của chúng. Thiếu điều này ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức và xã hội của trẻ.

(2) Sự gắn kết tỉ lệ thuận với hiệu quả giáo dục con trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình". Bởi gia đình là tổ ấm của mỗi người, là tế bào của xã hội; đồng thời, cũng là nơi bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, môi trường quan trọng để hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người.

Sự đồng hành, quan tâm, chia sẻ, động viên luôn có hiệu quả hơn sự ép buộc và đây chính là chiếc chìa khóa để cả cha mẹ và con cái đạt được mục tiêu trong giáo dục. Khi cha mẹ gắn kết cùng con, cha mẹ trở thành người thầy, người bạn của con để con yêu thương, tin tưởng và có thể sẵn sàng chia sẻ bất cứ điều gì thì khi đó việc giáo dục con sẽ dễ dàng hơn, có tác động hiệu quả hơn.

(3) Sự gắn kết là sợi dây kết nối hạnh phúc lâu dài

Cô Amy Nguyễn, Huấn luyện viên Sự nghiệp - Hạnh phúc của Happiness Infinity LLC tại New York, bày tỏ quan điểm: Làm cha mẹ chưa bao giờ là một công việc dễ dàng, song công việc đó cũng thật nhiều ý nghĩa. Cha mẹ hiểu biết sẽ là nền tảng tuyệt vời để con có thể vững bước thành công.”

Nuôi dạy con cái là một quá trình. Nó không xảy ra chỉ trong vài phút hoặc chỉ trong một khoảng thời gian nhất định sau khi sinh. Đối với nhiều bậc cha mẹ, mối liên hệ bắt nguồn từ việc chăm sóc con cái hàng ngày. Bạn thậm chí có thể không biết nó đang xảy ra. cho đến khi bạn nhìn thấy nụ cười đầu tiên của bé. Chợt nhận ra rằng mình đang tràn đầy yêu thương và hạnh phúc.

Khi ba mẹ dành nhiều thời gian đồng hành cùng con thì chính nhờ những lúc ấy, ba mẹ mới có thời gian được nghe con tâm sự chuyện về bạn bè, về cô giáo, về suy nghĩ của con trước những vấn đề trong cuộc sống,… Từ đó mà phụ huynh có thể nắm bắt được tâm lý của con tốt hơn, định hướng để con có những hành vi, cách ứng xử và kỹ năng trong cuộc sống.

Gắn kết cùng con là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trong quá trình nuôi dạy con trẻ

Bài viết này không mang tính chất giải thích, đưa ra phương pháp mà qua đây, người viết muốn bày toả quan điểm, một góc nhìn của mình đến người đọc, đặc biệt là các quý phụ huynh, những người đang có con nhỏ. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra các giải pháp nâng cao mối gắn kết với con trẻ để quý phụ huynh có thể tham khảo ở bài viết tiếp theo.

- The Little Genius

Zalo
MY LITTLE GENIUS