UA-225334436-1

4 HÀNH ĐỘNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN EQ CỦA TRẺ

Ngày đăng: 20/12/2022 - 10:00 AM

4 HÀNH ĐỘNG VÔ Ý CỦA CHA MẸ KHIẾN EQ CỦA TRẺ GIẢM THẢM HẠI


Chỉ số cảm xúc (EQ) đóng góp đến 67% sự thành công của một cá nhân khi trưởng thành. Vì vậy các bậc cha mẹ cần chú ý đến sự phát triển chỉ số này ở trẻ.
Các nhà tâm lý học giáo dục đã chỉ ra 4 sai lầm cha mẹ hay mắc phải khiến trẻ gặp khó khăn trong việc phát triển  EQ:
1. Cha mẹ nóng tính, hay la mắng con
Những câu chỉ trích: "Sao con h.ư thế", "con không nghe lời mẹ gì cả", "càng lớn càng b.ướng", "con cái chả được tích sự gì", "ng.u thế hả con"... là những câu cửa miệng của cha mẹ hay m.ắng mỏ con cái. Tuy nhiên người lớn không biết rằng những lời chì chi.ết này cùng với việc đ.ánh con sẽ khiến trẻ bị t.ổn th.ương tinh thần. Con dễ mắc chứng "t.ự kỷ ám thị", tin rằng mình là đứa trẻ h.ư, bư.ớng bỉnh, nhút nhát, học dố.t và từ đó hành x.ử của chúng đúng với những cái "mác" mà cha mẹ gán cho. Từ đó, trẻ sẽ không nghe lời, không muốn tiếp thu, gần gũi với cha mẹ khi chúng lớn lên.


Chính vì thế, muốn con phát triển trí tuệ cảm xúc, phụ huynh chỉ nên dừng lại ở việc gọi tên lỗi lầm của trẻ. Sau đó giải thích cho chúng là vì sao sai, sai ở đâu và hướng dẫn con cách khắc phục.
2. Cha mẹ chiều con quá mức, không cho con quyền được thử và sai
Ví dụ như khi con đ.ánh bạn học, phụ huynh không tìm hiểu nguyên nhân và trá.ch ph.ạt con mình, mà lại đổ lỗi cho nạn nhân, với lý do "không có l.ửa làm sao có kh.ói". Những hành vi đó của cha mẹ tưởng chừng xuất phát từ tình yêu thương con cái, nhưng thực chất chúng ta đang làm hạ.i chúng. 
Nuông chiều khác với những ông bố bà mẹ tâm lý. Nó chỉ dễ khiến những đứa trẻ trở nên ích kỷ, thích ra lệnh cho người khác và phải đạt được tất cả những thứ chúng muốn. Trẻ dễ có tâm lý hiếu thắng, không thích chia sẻ, thậm chí sẵn sàng thô lỗ với bất kỳ ai.
Đừng làm hộ con hết tất cả mọi việc. Đừng để chúng quá quen với câu nói "có bố mẹ ở đây rồi". Điều này sẽ dễ dẫn đến hình thành những đứa trẻ thiếu kiên nhẫn, lộ.ng quyền và ít biết tôn trọng người khác. Sự nuông chiều của cha mẹ không phải là thương con mà thực chất là đang g.iết đứa trẻ 1 cách chậm rãi và đa.u đ.ớn nhất.
3. Cha mẹ không cho con quyền được bày tỏ cảm xúc
Cảm xúc cần được giải tỏa kịp thời, nếu không sẽ gây tổ.n h.ại nghiêm trọng đến n..ão bộ và cơ th.ể của trẻ. Khi con tức gi.ận, gào khóc, cha mẹ thường qu..át lớn: "Im lặng!", "Không được la h.ét" hoặc dùng những biện pháp mạnh hơn để tr.ừng phạ.t, chứ không hề tìm hiểu lý do tại sao chúng khóc. 
Kiểu trấ.n áp này có thể có hiệu quả trước mắt nhưng nó sẽ gieo những hạt mầm xấu vào tâm trí con trẻ. Con sẽ dễ trở nên chai lì, không muốn chia sẻ với cha mẹ, đồng thời trở nên ít nói và có những hành vi ti.êu cực, h.ại người hạ.i mình.
4. Cha mẹ hay than vãn hoặc hay cã.i nhau
Mối quan hệ gia đình hài hòa sẽ giúp trẻ cảm thấy an toàn và lớn lên khỏe mạnh. Việc cha mẹ thường xuyên c.ăng thẳng hay cã.i vã sẽ tác động không tốt đến tâm lý của trẻ. Sống trong môi trường mà có bố mẹ thường xuyên mang cảm xúc t.iêu cực, đứa bé cũng sẽ dễ trở nên c.áu gắt, tự ti, không có chí tiến thủ và bi quan. Điều này sẽ khiến EQ của trẻ khó lòng mà được cải thiện.
Vì vậy cha mẹ nên tránh những hành động trên để trẻ có được 1 môi trường sống tốt nhất. Có như vậy con mới có EQ cao, và trở thành đứa trẻ hạnh phúc.

Tranh cãi trước mặt con chính là nguồn cơn tiêu cực cho trẻ ngay từ nhỏ
 

Với My Little Genius, trung tâm luôn tôn trọng ý kiến và cảm xúc của trẻ lên hàng đầu, luôn tạo mọi cơ hội cho trẻ có thể phát triển một cách tích cực về mặt cảm xúc của mình. MLG luôn tạo ra môi trường giúp trẻ có thể chủ động bày tỏ cảm xúc của mình, luôn lắng nghe và giúp trẻ nhận định được đúng sai

Nguồn: Bài tham khảo tại afamily.vn

- The Little Genius

Zalo
MY LITTLE GENIUS