UA-225334436-1

GẮN KẾT CÙNG CON - KHÔNG KHÓ NHƯ BA MẸ NGHĨ

Ngày đăng: 06/08/2022 - 01:03 PM

"GẮN KẾT CÙNG CON" 

KHÔNG KHÓ NHƯ BA MẸ NGHĨ

Cô Amy Nguyễn, Huấn luyện viên Sự nghiệp - Hạnh phúc của Happiness Infinity LLC tại New York, bày tỏ quan điểm: “Làm cha mẹ chưa bao giờ là một công việc dễ dàng, song công việc đó cũng thật nhiều ý nghĩa. Cha mẹ hiểu biết sẽ là nền tảng tuyệt vời để con có thể vững bước thành công.”

Nuôi dạy con cái là một quá trình. Nó không xảy ra chỉ trong vài phút hoặc chỉ trong một khoảng thời gian nhất định sau khi sinh. Khi ba mẹ dành nhiều thời gian đồng hành cùng con thì chính nhờ những lúc ấy, ba mẹ mới có thời gian được nghe con tâm sự chuyện về bạn bè, về cô giáo, về suy nghĩ của con trước những vấn đề trong cuộc sống,… Từ đó mà phụ huynh có thể nắm bắt được tâm lý của con tốt hơn, định hướng để con có những hành vi, cách ứng xử và kỹ năng trong cuộc sống.

Gắn kết cùng con - yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trong quá trình nuôi dạy con trẻ

Dưới đây là một số giải pháp giúp cho sợi dây gắn kết giữa phụ huynh và bé thêm thắt chặt, ba mẹ thử tham khảo nhé!

1/ Dành thời gian quan tâm con

Có thêm thời gian với những người mình yêu quý là mong muốn của tất cả chúng ta. Riêng với trẻ con, lúc nào chúng cũng muốn được ở bên bố mẹ nhiều hơn. Nhưng dường như, cuộc sống càng hiện đại thì thời gian “kết nối” giữa bố mẹ và con cái càng ít đi... Hãy thử ngẫm xem khoảng thời gian trong ngày của con khi không có cha mẹ là khi ở trường, học thêm, hoạt động ngoại khóa... cũng gần hết một ngày rồi. Vậy thì, khoảng thời gian còn lại trong ngày được đồng hành cùng con quả thực là quý giá.

Bạn có biết, con cái cần khoảng thời gian ý nghĩa cùng bố mẹ. Bạn cần theo dõi sát sao tâm lý và quá trình học tập của trẻ hàng ngày, tin tưởng trẻ khi chở trẻ đi học về, trong bữa ăn tối gia đình, lúc đi ngủ,… Hãy trở thành bạn của trẻ. Hãy toàn tâm toàn ý khi bên con, để có thể lắng nghe con, hiểu con hơn. Hãy dạy con các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, giúp con tự hoàn thiện bản thân. Đừng quá lăn tăn việc bạn có thể dành bao nhiêu phút bên con, chỉ cần bạn cố gắng sắp xếp tối đa thời gian của mình cho con, con sẽ hiểu và yêu thương chúng ta hết lòng.

2/ Tạo những hoạt động, thói quen cùng con

Để gia đình thêm gắn kết và thấu hiểu nhau hơn, các thành viên nên cùng nhau tham gia các hoạt động tập thể như dã ngoại, vui chơi cùng nhau, xem phim cùng nhau, tập thể thao cùng nhau… Những hoạt động trên không chỉ tình cảm gia đình thêm gắn kết mà tinh thần của cả gia đình cũng được thoải mái hơi.

“Nhìn cây sửa đất, nhìn con sửa mình” - con cái chính là tấm gương phản chiếu hình ảnh của cha mẹ. Một điều giản đơn mà cha mẹ nào cũng có thể áp dụng ngay đó chính là tạo ra một thói quen tốt cùng con, hướng dẫn con tới những hoạt động có ý nghĩa.

“Nhìn cây sửa đất, nhìn con sửa mình” (Sưu tầm)

Con bạn là điều tuyệt vời mà cha mẹ nào cũng mong muốn. Hãy là người bạn mà con bạn trông đợi, muốn bắt chước và trở thành người bạn đó.

3/ Hoạt động thăm hỏi ông bà, người thân

Cha mẹ có thể thu xếp để cùng các con về quê thăm ông bà và họ hàng. Đây là một trong những hoạt động quan trọng, mang ý nghĩa, không chỉ có thêm thời gian gắn kết cùng con mà còn có cơ hội để ba mẹ đồng hành giáo dục con về những phép tắc gia đình, ý nghĩa những mối quan hệ,… Đặc biệt, những đứa trẻ lớn lên ở khu vực thành thị, một dịp để các con được về với ruộng đồng, với bờ đê vi vút tiếng sáo diều. Ngước mặt lên là bầu trời xanh ngắt, nổi bật lên là những cánh diều chao liệng đầy màu sắc. Nhìn xuống là những cánh đồng trải dài tít tắp. Lững thững trên bờ đê là đàn trâu bò nhởn nhơ gặm cỏ. Trải nghiệm đó chắc hẳn sẽ rất đặc biệt và tuyệt vời trong tuổi thơ của các con.

4/ Đồng hành học cùng con

Cùng với nhịp sống bận rộn hiện nay, cha mẹ ngày càng ít có thời gian dành cho con cái, việc học cùng con luôn là điều cần thiết và nên làm bất cứ khi nào có thể. Điều đó dường như là một điều khá xa xỉ đối với các bậc cha mẹ hiện đại ngày nay. 

Không phải vì tình yêu thương con cái ít mà vì những áp lực của cuộc sống. Đôi khi dù muốn nhưng cha mẹ cũng không thể sắp xếp từng ngày từng giờ ở bên con. Vậy đâu là cách tốt nhất để học cùng con vừa tạo thời gian thoải mái cho cha mẹ. Vừa vun đắp và phát huy trí tuệ, tình yêu thương của gia đình đối với con cái và giá trị của việc học với con?

Hình ảnh ba mẹ học cùng con tại My Little Genius

Cùng con học không có nghĩa là kiểm soát con có làm bài tập về nhà hay không. Có ghi nhớ những kiến thức cha mẹ dạy cho con hay không. Mà đây chính là lúc bạn hướng dẫn con những kiến thức mới, cũng là lúc thư giãn cho con, các thành viên khác sau một ngày vất vả. Tình cảm gia đình có thể được duy trì và gắn kết chặt chẽ hơn.

Ngoài lợi ích của việc xây dựng tình cảm gia đình. Bằng cách cùng con học tập với kiến thức của cha mẹ. Con bạn có thể được hướng dẫn cách nhìn cuộc sống theo những điều được dạy. Và mang lại những suy nghĩ tốt, cởi mở và sâu sắc cho con. quan điểm của con người.

Chính vì thế, ngày nay có nhiều mô hình, chương trình tạo điều kiện để phụ huynh có thể đồng hành học tập cùng con. Ngoài việc, giáo dục sớm cho trẻ thì các chương trình học này còn giúp cho phụ huynh và con cái có thể gắn kết, có nhiều thời gian, hoạt động bên nhau. Trung tâm My Little Genius là một điển hình. Tìm hiểu thêm tại đây.

Một số hình ảnh lớp học tại trung tâm My Little Genius, khi đó phụ huynh là những người thầy, những người bạn học của con.

Lớp 1 tuổi trong buổi học Tiếng Việt của cô Hoài

Lớp 2 tuổi buổi học Tiếng Việt của cô Huỳnh Như

Lớp 3 tuổi buổi học Tiếng Anh của cô Như Thuỷ

Sự gắn kết giữa ba mẹ và trẻ sơ sinh không khó như ba mẹ nghĩ, tất cả sẽ trở nên bền chặt hơn khi ba mẹ dành tình yêu thương cho con và con cũng như vậy. Hãy thường xuyên giao tiếp với trẻ không chỉ là qua nói chuyện mà cả qua những xúc chạm, qua ánh mắt,... để sự gắn bó của ba mẹ và con ngày càng được bền chặt.

- The Little Genius

Zalo
MY LITTLE GENIUS