UA-225334436-1

TƯ DUY SÁNG TẠO - YẾU TỐ DẪN ĐẾN THÀNH CÔNG CỦA TRẺ

Ngày đăng: 15/11/2022 - 04:20 PM

TƯ DUY SÁNG TẠO - YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH

DẪN ĐẾN THÀNH CÔNG CỦA TRẺ

Người có tư duy sáng tạo sẽ vượt trội ở một trong bốn khả năng sau: Sự trôi chảy, sự độc đáo, sự linh hoạt, sự phát minh Trẻ có kỹ năng tư duy sáng tạo đồng nghĩa rằng bé có thể suy nghĩ đến nhiều khía cạnh khác nhau của một hiện tượng hoặc vấn đề. Qua đó bé sẽ tìm được nhiều lời giải thích hoặc cách giải quyết khác nhau trong mọi hoạt động. Với nhiều bậc cha mẹ cho rằng khả năng sáng tạo là là một tài năng bẩm sinh. Nhưng thực tế, tư duy sáng tạo là một kỹ năng hơn là khả năng như một số bậc phụ huynh từng nghĩ. Đặc biệt, kỹ năng này được phát triển chủ yếu là do bố mẹ hỗ trợ cho trẻ. Những trải nghiệm của tuổi ấu thơ sẽ gắn liền với sự phát triển sự sáng tạo của trẻ. Sau đây là một vài cách có thể giúp cho bậc cha mẹ xây dựng nên một môi trường phù hợp kích thích khả năng sáng tạo của bé.

1.Rèn luyện khả năng sáng tạo thông qua tư duy hình tượng

Tư duy về hình tượng của trẻ phát triển khá tốt trong giai đoạn vàng ở các mặt như: hội họa, lao động thủ cộng hay các hoạt động về ngôn ngữ như kể chuyện, âm nhạc.

Trong hội hoa, trẻ cần được quan sát các đồ vật và đặt câu hỏi sẽ giúp trẻ nắm bắt được đặc trưng của từng món đồ, từ đó tìm ra mối liên hệ hay sự khác biệt giữa các đồ vật với nhau. Sau khi bé đã bắt đầu vẽ, hãy để bé phát huy hết khả năng tưởng tượng của mình để sáng tạo ra các loại hình tượng không nhất định.

Khả năng hội họa giúp trẻ phát triển tư duy về màu sắc và hình tượng của các đồ vật

Trong các hoạt động ngôn ngữ, hãy để bé đặt thật nhiều câu hỏi về tình tiết khúc mắt hay các chi tiết bé hứng thú trong những câu chuyện. Đặc biệt, cần chọn lọc câu chuyện phù hợp với độ tuổi, sự nhận thức của trẻ. Và thường xuyên đặt câu hỏi cho các bé để kích thích khả năng tư duy và phát triển sự tập trung ở trẻ. Ngoài ra, các hoạt động này còn giúp bé dễ dàng tiếp nhận để mở rộng thêm được vốn từ, nâng cao kỹ năng giao tiếp, cảm thụ.

2. Cho phép trẻ tự chủ động và tự đưa ra quyết định của mình
​Hãy giúp bé linh động, tự đưa ra những quyết định của mình, có thể bắt đầu từ những việc đơn giản như cho bé tự chọn quần áo để mua và mặc mỗi ngày, tự chọn món đồ chơi mà bé thích… Đến những quyết định lớn hơn có liên quan đến trẻ bạn cũng nên hỏi ý kiến của chúng và giúp chúng đưa ra những quyết định đúng đắn.

3. Tạo cơ hội cho bé tham gia các trò chơi giả tưởng

Với các trẻ, mọi đồ vật đều có thể làm đồ chơi qua trí tưởng tượng. Ví dụ: khăn quàng có thể dùng làm đồ trùm đầu, thanh gỗ có thể biến thành cây kiếm thần kỳ. Qua đó, cách tốt nhất để bé có thể thỏa sức phát triển sáng tạo là tạo thật nhiều cơ hội cho trẻ tiếp xúc được với nhiều người, nhiều đồ vật, nhiều hoàn cảnh, tất cả sẽ giúp bé trau dồi thêm vốn sống giúp cho bé có thêm động lực để tưởng tượng.

Bé luôn mong muốn có một môi trường giúp bé thỏa sức sáng tạo

Với My Little Genius, luôn tạo ra một môi trường phù hợp giúp trẻ thỏa sức tưởng tượng. Thông qua các trò chơi như: Pretend Play, tô màu, vẽ tranh, nặn đất sét,.. My Little Genius giúp trẻ kích thích được tối đa khả năng sáng tạo và tư duy tưởng tượng.

Các bé của My Little Genius luôn hào hứng khi được đóng vai thành các nhân vật đầy sức sáng tạo

Nguồn: Bài tham khảo tại cmsedu.vn

- The Little Genius

Zalo
MY LITTLE GENIUS