UA-225334436-1

XÂY DỰNG SỰ SAY MÊ VÀ TÌNH YÊU HỌC TẬP CHO TRẺ NGAY TỪ KHI CÒN NHỎ

Ngày đăng: 11/07/2022 - 02:59 PM

XÂY DỰNG SỰ SAY MÊ VÀ TÌNH YÊU HỌC TẬP CHO TRẺ NGAY TỪ KHI CÒN NHỎ

 

Các bậc cha mẹ từ trước đến nay đều luôn bị ám ảnh về những thành công trong tương lai của con mà dễ dàng quên đi điều cần được quan tâm cho con trẻ. Bên cạnh dạy dỗ cho trẻ sự tự tin, học giỏi, nghe lời, ngoan ngoãn thì thứ quan trọng nhất không thể không kể đứng đó chính là hạnh phúc – một trong những nhu cầu cơ bản của con người, và sau này nó còn là mục đích tìm kiếm của mỗi người trưởng thành.

Tuy nhiên, hạnh phúc không phải là đích đến mà nó là hành trình mỗi ngày. Nếu con trẻ được cha mẹ chia sẻ và tập thành thói quen ngay từ 2 năm đầu đời thì con cái của bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội sống thật hạnh phúc.

Nhưng để con thật sự thành công trong hạnh phúc thì trước hết bố mẹ cần truyền cảm hứng, giúp con đam mê với học tập. Vậy làm thế nào để con có được đam mê ấy?

1. Dạy cho con từ sớm, truyền cảm hứng thường xuyên

Trẻ em thường thấy mọi thứ hấp dẫn. Chúng có thể chơi trên bãi biển, xếp đồ chơi và thậm chí nhìn chằm chằm vào tay mình trong nhiều giờ. Vì vậy, cha mẹ có thể tạo hứng thú học tập cho con bằng cách tận dụng những lúc trẻ thích khám phá, tò mò.

Nếu con bạn ngạc nhiên với mạng nhện hoặc thích thú với những chiếc xe chở rác, hãy nuôi dưỡng niềm đam mê học hỏi bằng cách đặt những câu hỏi sau: Bánh xe có hình dạng gì? Xe màu gì? Con nhện có mấy chân?

Hòa mình vào thiên nhiên hay tiếp xúc với vạn vật bên ngoài cũng là cách tạo cảm hứng học tập cho trẻ. Cha mẹ có thể cùng con đi dạo trong công viên, cắm trại, tham quan viện bảo tàng ... Ngoài việc để con được quan sát, cha mẹ có thể nói chuyện với con để chắc chắn rằng con đang làm đúng. Đừng lo khi con nhỏ tuổi, vì việc truyền cảm hứng và dạy con càng sớm càng tốt đó nha.

2. Cùng con khám phá

Học là khám phá kiến ​​thức. Ngược lại với con cái, cha mẹ là người nắm giữ kiến ​​thức. Vì vậy, chúng ta đừng luôn là một chuyên gia mà hãy biến mình thành một nhà thám hiểm để cùng con khám phá. Cũng đừng vội khen những lời sáo rỗng khi trẻ nói về kiến ​​thức mới, vì đôi khi nó có thể phản tác dụng. Khuyến khích họ quan sát kỹ hơn để khám phá nhiều điều thú vị hơn.

Những cuộc trò chuyện thường xuyên không chỉ giúp trẻ mở mang kiến ​​thức mà đôi khi chính cha mẹ cũng thấy rất nhiều điều thú vị. Ví dụ, khi bạn đọc một cuốn sách hoặc hướng dẫn về một kỹ năng mới, hãy nói với trẻ những phần khó và cách vượt qua trở ngại: “Con chưa bao giờ làm điều này, có thể bố mẹ đã làm sai nhưng bố mẹ không bỏ cuộc. Các con sẽ ủng hộ các bạn rất nhiều”.

3. Tạo một không gian học tập để trẻ có cảm giác thích thú 

Không gian học tập không chỉ là bàn học mà còn là khung cảnh xung quanh. Tùy theo hoàn cảnh gia đình, cha mẹ nên sắp xếp để con cái có:

Ngõ học tập yên tĩnh, thoáng mát và sáng sủa, không bị hình ảnh xung quanh chi phối. Điều quan trọng là ánh sáng phải phù hợp để trẻ không bị chói và mỏi mắt.

Nếu bố mẹ và con cái học chung thì không nên làm việc riêng mà hãy tập trung học cùng con để con không bị mất tập trung.

Tạo sự thoải mái, vui vẻ, không tạo những tình huống hay thông tin chi phối sự tập trung của trẻ trước giờ học, đặc biệt không la lắng các sai phạm của trẻ trước giờ học.

4. Cho trẻ trải nghiệm thực tế

Ngoài việc trò chuyện với con cái, cha mẹ có thể kích thích sự học hỏi của con mình bằng cách cung cấp những trải nghiệm thực tế. Hãy làm điều này càng sớm càng tốt, thay vì chỉ để trẻ đọc và nghe giảng hơn là các lớp học viết và lý thuyết, hãy mạnh dạn cho trẻ trải nghiệm thực tế và để trẻ quan sát, theo dõi. Ví dụ, trong khi con bạn đang tìm hiểu về các loài động vật, hãy cho chúng đi chơi sở thú vào cuối tuần để chúng có thể nhìn và nghe thấy chúng. Đôi khi những điều nhỏ nhặt như đi siêu thị cùng mẹ có thể giúp trẻ học hỏi. Hoặc trong khi con bạn đang tìm hiểu về rừng, hãy đưa chúng đi tham quan rừng dã ngoại để chúng có thể nhìn và tự mình khám phá hệ động thực vật phong phú hoặc một chuyến đi đến cửa hàng tạp hóa có thể hữu ích. Giúp con bạn thực hành những gì chúng đã học trong lớp toán.

Buổi trải nghiệm "Bé vui Hội hoạ" tại MLG 

5. Tìm kiếm cho con một môi trường học tập

Giáo dục luôn là một trong những hạng mục đầu tư quan trọng nhất của cha mẹ dành cho con yêu của mình. Nhiều phụ huynh sẽ dành thời gian để tìm hiểu về các mô hình trường học để chọn cho con một môi trường học tập tốt nhất để con yêu được tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến.

Một môi trường học tập hạnh phúc sẽ khơi gợi hứng thú học tập cho các con, giúp các con phát triển tư duy sáng tạo và tích lũy kiến thức thông qua các buổi vừa học vừa chơi, học tập qua trải nghiệm thực tế đầy bổ ích.

6. Trung My Little Genius đồng hành cùng quý phụ huynh trong việc xây dựng sự say mê và tình yêu học tập ngay từ nhỏ cho các con

Với mong muốn cùng cha mẹ xây dựng tương lai tốt đẹp cho con yêu ngay từ khi còn nhỏ, My Little Genius ra đời là một hệ đa chiều, nền tảng chuyên môn dựa trên chương trình phát triểntoàn diện não bộ cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi nhằm phát triển đầy đủ các kỹ năng của trẻ vàlàm tăng nền tảng tri thức cho trẻ em.

Phương pháp kích hoạt đa chiều não bộ được sử dụng để phát triển cả hai bán cầu não trái và não phải của trẻ. Việc sử dụng một môi trường song ngữ nhằm tăng cường kích hoạt ngôn ngữ và kích hoạt các hệ thống giác quan khác nhau của não bộ. Phương pháp kích hoạt đa chiều não bộ sẽ giúp cho những trẻ phát triển đầy đủ các kỹ năng như sau:

- Nâng cao chỉ số IQ và EQ

- Ghi nhớ hình ảnh

- Tốc độ hấp thụ khả năng thị giác cao

- Tăng cường bộ nhớ thính giác

- Khả năng đọc sách sớm

- Khả năng giải quyết vấn đề xuất sắc

- Phát triển tốt các kỹ năng vận động

- Tinh thông trí tưởng tượng và sự hình dung

- Tính cách nổi bât

- Nâng cao các giác quan thị giác, thính giác và xúc giác

- Hoạt động não bộ

- Tinh thông đa ngôn ngữ

- Đánh giá cao tài năng âm nhạc

- Đánh giá cao tài năng khoa học

Quan trọng hơn hết, My Little Genius cung cấp sự vui thích, truyền vào một tình yêu học tập ở trẻ thông qua việc đào tạo, xây dựng chương trình, không gian, các hoạt động ngoài giờ, cuối tuần.

Hình ảnh lớp học thực tế 3 tuổi tại MLG

Hình ảnh tuần lễ Quốc tế thiếu nhi với các trò chơi vận động vượt trạm và buổi tiệc trong Candy Room

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể sử dụng các phương tiện truyền thông, công nghệ để truyền cảm hứng học tập cho con. Tuy nhiên, cần kiểm soát về thời gian, nội dung để mang đến những hiệu quả tích cực cho con.

Như chúng ta thấy, mỗi một đứa trẻ có một thái độ đối với việc học hành khác nhau, đứa thì không cần bố mẹ nhắc nhở cũng tự giác học hỏi, có trí phấn đấu, đứa thì thờ ơ, làm được đến đâu hay đến đó. Để tập cho con trẻ sống vui mỗi ngày thì các bậc cha mẹ cần chú ý nhiều hơn đến cảm nhận của con mình, lắng nghe và thực hiện theo những bí kíp này để tạo cơ hội cho con mình tiếp cận với hạnh phúc dễ dàng hơn. Chúc ba mẹ thành công trong việc hiểu con và xây dựng tình yêu học tập của con ngay từ nhỏ nhé!

- The Little Genius

Zalo
MY LITTLE GENIUS