UA-225334436-1

VÌ SAO CẦN XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG TRẢI NGHIỆM CHO TRẺ TỪ 6 THÁNG TUỔI?

Ngày đăng: 26/11/2022 - 12:44 PM

VÌ SAO CẦN XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG TRẢI NGHIỆM CHO TRẺ NGAY TỪ 6 THÁNG TUỔI?

I. Vì sao giai đoạn 0 - 6 tháng tuổi là giai đoạn vàng phát triển cho trẻ?

1. Trong 6 tháng đầu tiên sau khi chào đời, tuy phần lớn thời gian dành cho việc ăn và ngủ song não trẻ vẫn phát triển không ngừng, lớn lên và thay đổi từng ngày. Mỗi em bé sinh ra có 100 tỷ tế bào thần kinh và kích thước não bộ của bé sẽ tằng trưởng gấp 3 lần trong 03 năm đầu tiên.

2. Não bộ của một người phát triển theo quy luật giảm dần, có nghĩa là giáo dục càng muộn thì niềm năng sẵn có của con người được phát huy càng ít.

3. Giai đoạn 0 đến 6 tháng tuổi là giai đoạn thùy trán đóng vai trò điều chỉnh suy nghĩ, hành vi, giải quyết vấn đề và kiểm soát cảm xúc bắt đầu phát triển.

4. Nhà khoa học, nhà giáo dục tiên phong Maria Montessori từng khẳng định Giáo dục là một quá trình tự nhiên được thực hiện bởi trẻ nhỏ và không đạt được nhờ lắng nghe mà nhờ trải nghiệm trong môi trường.” – các trải nghiệm trong môi trường xung quanh của trẻ sẽ kích thích và kết nối sự phát triển từng vùng của não bộ. Ở giai đoạn này, não bé đã đạt 50% trọng lưỡng não người lớn, trí thông minh của bé đang phát triển nhanh chóng.

=> Do đó, điều quan trọng bậc cha mẹ cần làm chỉ là thiết lập môi trường thật tốt đẹp và tích cực, vì đây là những gì trẻ sẽ tiếp thu và phát triển não bộ có khả năng kích hoạt tối đa 100% do được phát triển đồng thời ở cả hai bán cầu não trái và phải.

II. Xây dựng môi trường trải nghiệm cho bé ngay từ nhỏ

Điều kiện tiên quyết trong việc xây dựng một môi trường phù hợp nhất với bé là quan sát cách bé tiếp xúc với môi trường sống xung quanh và theo dõi giai đoạn phát triển của trẻ. Thông qua các tương tác với vật dụng xung quanh, bé thể hiện tính tích cực học hỏi và từ đó dần dần hình thành sự kết nối, phát triển kỹ năng tư duy. Hãy giúp bé cảm thấy thú vị thông qua các hoạt động vui chơi và học tập, từ đó khuyến khích sự khám phá, tìm tòi và học hỏi và hình thành trải nghiệm dựa trên từng cột mốc phát triển của bé.

1.Xây dựng môi trường trong lớp học và ngoài lớp học.

1.1 Môi trường trong lớp học:

Để phát huy tính tích cực, tìm tòi và sáng tạo của trẻ , hãy để trẻ "học như chơi, chơi mà học", hãy xây dựng một không gian lớp học với các góc chơi phù hợp, bố trí hài hòa giữa các góc động và góc tĩnh, sắp xếp các đồ dùng đồ chơi luôn được thay đổi. Hãy tạo ra sự hấp dẫn đối với trẻ bằng thay đổi các vị trí chỗ chơi để tạo cảm giác mới lạ, tạo các góc mở linh hoạt để trẻ được thao tác, trải nghiệm. Xây dựng một môi trường với nhiều trảnh, ảnh hay các mô hình kèm các chữ cái, chữ số giúp trẻ chủ động tìm tòi, hợp tác và chia sẻ ý tưởng.

1.2 Môi trường ngoài lớp học

Giai đoạn 0 -6 tháng tuổi là giai đoạn cần các hoạt động nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục toàn diện cho trẻ. Tạo ra nhiều các hoạt động trải nghiệm thực tế cho trẻ như pha màu, tô màu, nặn đất sét,.. Bên cạnh đó xây dựng các khu vui chơi như: góc bán hàng, góc thư viện, góc lắp ráp,.. để bé vui chơi khám phá.

2. Kết hợp giữa giáo viên và phụ huynh

Xây dựng một môi trường giáo dục với trẻ là trung tâm là một nhiệm vụ đòi hỏi sự phối hợp giữa bậc phụ huynh, gia đình và nhà trường.

2.1 Phụ huynh cần đồng hành cùng con phát triển về tâm hồn, cảm xúc

Tình yêu thương của cha mẹ không phải lúc nào cũng chỉ là những cái ôm nồng hay những chiếc hôn ấm áp, tình yêu thương còn là cách mà bạn giáo dục trẻ để trở thành người tốt sau này

2.2 Động viên trẻ để giúp trẻ ham học hỏi, có động lực tìm tòi và khám phá

Ngay từ khi con còn nhỏ, ba mẹ hãy nuôi dưỡng và khuyến khích ham mê học hỏi, tìm tòi, khám phá trong con. Hơn nữa, việc rèn luyện, khuyến khích sự ham học hỏi ở con từ nhỏ sẽ là nền tảng, động lực thúc đẩy con tự học hỏi, khám phá, sáng tạo trong suốt quá trình trưởng thành sau này.

2.3 Nuôi dưỡng hành vi của trẻ bằng tình yêu thương đúng đắn

Sở hữu hành vi văn hoá tốt giúp trẻ có cơ hội học tập và làm việc trong môi trường tương tự. Trẻ được quan tâm giáo dục hành vi văn hóa từ nhỏ sẽ đảm bảo cho quá trình phát triển toàn diện. Từ đó, trẻ có đủ năng lực về kiến thức, kỹ năng và hành vi phù hợp để phát triển trở nên thông minh và hạnh phúc hơn.

MY LITTLE GENIUS luôn xây dựng một môi trường lớp học với nhiều góc vui chơi dành cho trẻ và tạo ra các hoạt động vừa mang tính vui chơi vừa mang tính trải nghiệm cho trẻ ngay trong lớp học.

Các hoạt động vui chơi đầy hấp dẫn giúp kích thích sự tìm tòi và

khám phá, trải nghiệm học tập của trẻ 

Ngoài ra, My Little Genius còn có một sân chơi dành cho bé sau giờ học với đầy đủ các góc vui chơi như gian bán hàng, lắp ráp leggo hay cầu trượt cho trẻ. Một không gian lớn đầy đủ dụng cụ cho trẻ được thỏa thích vui chơi và khám phá học tập, cung cấp sự vui thích, truyền vào một tình yêu học tập ở trẻ thông qua việc đào tạo, xây dựng chương trình, không gian, cá hoạt động ngoài giờ, cuối tuần.

Hình ảnh thực tế của không gian khu vui chơi tại My Little Genius

Tóm lại, song song với việc phát triển toàn diện cho bé từ kỹ năng tư duy đến thể chất, sáng tạo và cảm xúc xã hội,.. môi trường xung quanh cũng là điều kiện tiên quyết giúp trẻ hình thành trải nghiệm ảnh hưởng mạnh mẽ đến bộ não của trẻ, đặc biệt là hai bán cầu não trái và bán cầu não phải.

- MY LITTLE GENIUS

Zalo
MY LITTLE GENIUS