UA-225334436-1

CHA MẸ - NGƯỜI THẦY CẢ ĐỜI CỦA CON

Ngày đăng: 12/11/2021 - 01:16 AM

CHA MẸ - NGƯỜI THẦY CẢ ĐỜI CỦA CON

Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi: "Mọi đứa trẻ khi mới sinh ra đều giống nhau, tại sao có những đứa trẻ rất nhanh nhẹn hoạt bát trong khi lại có những đứa trẻ nhút nhát e dè? Hay bạn đã bao giờ tự hỏi sao con bé kia lại ích kỷ thế không chịu chia đồ chơi cho bạn trong khi có rất nhiều đứa trẻ sẵn sàng chia đồ chơi cho bạn?

Đối với trẻ em, môi trường sống có ảnh hưởng rất lớn, điều quan trọng nhất không phải là tài năng thiên phú mà là phương pháp giáo dục chúng được hưởng. Tài năng thiên phú nhiều hay ít không quyết định trẻ sẽ trở thành người thiên tài hay vô dụng mà phương pháp giáo dục của cha mẹ trong giai đoạn 6 năm đầu đời mới là nhân tố chính.

(Picture source: Google)

Liệu phụ huynh chính là những người thầy tốt nhất cho trẻ?

Một nhà văn đã từng diễn thuyết: Là cha mẹ, thành tựu lớn nhất là nuôi dạy được những đứa trẻ hòa nhập vào thế giới. Giữa cha mẹ và con cái luôn có một sợi dây gắn kết vô hình mà không ai có thể thay thế được. Ngay từ khi mới chào đời, giai đoạn 0-3 tuổi là giai đoạn trẻ được hình thành nhân cách. Có câu nói trẻ con dễ dạy, lúc này trẻ chưa phân biệt được đúng sai và tiếp thu mọi thông tin một cách vô thức. Nếu cha mẹ để ý đến con cái và nhắc nhở chúng từ những chi tiết rất nhỏ sẽ giúp chúng có nhận thức và giao tiếp tốt.

Ví dụ, khi trẻ học nói, chúng ta chỉ dạy trẻ những từ đơn giản nhưng lại quên dặn trẻ dùng kính ngữ, vô hình chung khi con biết nói chúng chỉ nói trống không trong khi trẻ có thừa khả năng nói được cả câu “mẹ ơi”, “thưa cha” hay “kính thưa ông bà”.

Một cuộc khảo sát đã được thực hiện trên Internet như sau: Nếu ông bố nào không thể chăm sóc con nhỏ với thời gian 12 giờ trong một tuần thì sẽ bị tước danh hiệu làm cha, bạn có ủng hộ quan điểm này không?

Kết quả khảo sát cho thấy: Tỷ lệ ủng hộ đạt đến 79%, nhận được nhiều phiếu đồng ý vượt trên cả phiếu phản đối. Nhưng khi ban tổ chức chương trình phỏng vấn một số đứa trẻ, trong đó có câu trả lời của 3 em đã gây bất ngờ rằng: Không đồng ý, không ủng hộ. Và lý do là:

- Bởi vì ông ấy là bố của cháu;

- Bố cháu mãi mãi là người bố tốt nhất;

- Bố cháu làm việc cả tuần vất vả, thật khó khăn rồi!;

Trước lời này của con trẻ, ông bố hạnh phúc ấy đã xúc động chia sẻ: Vốn nghĩ rằng tất cả các đứa trẻ đều sẽ nói đồng ý, nhưng không ngờ lại nhận được câu trả lời thẳng thắn đầy chân thành như thế này của con mình. Bản thân làm bố cũng không nghĩ tới điều này, vì bình thường có khá ít thời gian quan tâm và giáo dục con; vậy mà trong tâm con mình vẫn cảm kích và đưa ra nhận xét ấm áp như vậy...

Con yêu bố nhiều lắm! (Picture source: Google)

Quả thật trong tâm của con luôn có hình bóng của ba mẹ, Jenny Elim - tác giả chuyên về chăm sóc và giáo dục trẻ em Hoa Kỳ từng nói: Không sợ trẻ nhỏ có thiếu sót, mà điều đáng sợ nhất là sự thiếu đúng đắn trong phương pháp dạy dỗ và quan niệm giáo dục gia đình của các bậc cha mẹ. 

Giai đoạn nhạy cảm của trẻ bắt đầu từ khi mới sinh, vì vậy, Tiến sĩ Montessori nhấn mạnh rằng giáo dục nên bắt đầu từ khi trẻ 0 tuổi, bắt đầu từ gia đình và cha mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ. Vì cha mẹ không chỉ là người thường xuyên gần gũi con cái mà còn có quan hệ huyết thống, cha mẹ là người hiểu con mình nhất, biết tâm tư, tình cảm, chuyên môn, sở thích, sở thích, trí tuệ và thể lực của con cái. Trong quá trình chung sống với con cái, cha mẹ hãy dạy con những kiến thức, kỹ năng sống cơ bản thông qua các hoạt động thường ngày. Thái độ, cách nhìn thế giới và bản chất con người của cha mẹ giống như cơn mưa rào, lâu ngày ảnh hưởng đến con cái. Cha mẹ không nên đặt con lên vị trí cao, cũng không nên so sánh con mình với những đứa trẻ khác, chỉ cần họ luôn quan tâm đến sự tiến bộ của con mình và để con mình lớn lên trong một môi trường tràn đầy tình yêu thương và tự do.

Cha mẹ nên thấu hiểu được rằng:

1/ Yêu thương con trẻ bắt đầu từ việc tôn trọng chúng;

2/ Sự theo sát, thấu hiểu của chạ mẹ là món quà yêu thương tuyệt vời nhất dành cho trẻ;

3/ Giáo dục con là trách nhiệm tuyệt vời của cha mẹ;

Cha Mẹ - Người Thầy dạy chúng ta mọi điều trong cuộc sống và cùng chúng ta suốt đoạn đường dài

Cha mẹ yêu thương con cái của mình, đó chính là bản năng bẩm sinh. Thậm chí đại đa số các bậc cha mẹ ở Châu Á còn dành cả cuộc đời để sống vì con cái của mình. Vì để con cái được ăn no mặc ấm, họ đều không ngần ngại gánh lấy trách nhiệm và áp lực trên vai, sẵn sàng ôm đồm tất cả mọi chuyện, quả là một đời vì con vì cháu.

Cả cuộc đời, điều cha mẹ lo lắng nhất là hai chữ ‘dạy con’, làm sao để con sau này có cuộc sống no đủ, vẹn tròn, dù có lớn đến đâu, con cái vẫn cần được cha mẹ ở bên chỉ bảo, răn dạy, học không bao giờ là thừa và học từ mẹ cha cũng không bao giờ là đủ. Cha mẹ chính là người thầy suốt đời của con cái. Ba mẹ đừng quên nhé!

"My Little Genius - Đồng hành cùng ba mẹ trong việc giáo dục con cái"

- The Little Genius

Zalo
MY LITTLE GENIUS