UA-225334436-1

LỢI ÍCH CỦA SỰ TẬP TRUNG ĐỐI VỚI QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

Ngày đăng: 14/06/2022 - 07:56 PM

LỢI ÍCH CỦA SỰ TẬP TRUNG ĐỐI VỚI

QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

 

Ai cũng biết tác dụng lớn lao của sự tập trung đối với công việc cũng như học tập. Rèn luyện được sự tập trung cho công việc cũng tương đương với việc bạn bước được một chân qua ngưỡng cửa thành công. Do vậy, sự tập trung ngày này đang được phần lớn phụ huynh quan tâm để rèn cho con ngay từ khi còn nhỏ. Vậy bạn thật sự có biết lợi ích của sự tập trung đối với sự phát triển của bé là như thế nào không?

Sự tập trung ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tiếp thu của trẻ

Sự tập trung của trẻ là một trạng thái mà trẻ biểu hiện qua việc chú ý vào một nội dung, vấn đề cụ thể mà không để ý tới những tác động bên ngoài. Có thể coi năng lực tập trung là năng lực cơ bản nhất của não bộ, là nền tảng để ta thực hiện các năng lực khác như ghi nhớ, quan sát, tư duy, giải quyết vấn đề, phán đoán nhanh nhạy… Nó hỗ trợ trong việc nghiên cứu và thấu hiểu nhanh hơn, cải thiện trí nhớ, và giúp cho việc chú tâm trên bất cứ nhiệm vụ, công việc, hành vi hay mục tiêu nào, và đạt đến những điều ấy một cách dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

Lời khẳng định của giáo sư Mihaly Csikszentmihalyi, nguyên trưởng khoa tâm lý học, Đại học Chicago (Mỹ): Mất năng lực kiểm soát năng lượng tâm lý cản trở ta cảm nhận sự sung sướng đích thực, cảm nhận hạnh phúc đích thực. Vì vậy, năng lực tập trung đầu óc ngày nay có ý nghĩa lớn lao hơn bao giờ hết.

Hay Stefan Zweig – một nhà văn, nhà báo, nhà viết kịch nổi tiếng thế giới vào đầu thế kỷ XX đã từng nói: Tập trung là bí mật vĩnh cửu của mọi thành công trong cuộc sống. Từ đó có thể thấy sự tập trung góp một phần rất lớn trong con đường dẫn đến thành công. Đối với người lớn là như vậy, vậy đối với trẻ em – những mầm non tương lai của đất nước, sự tập trung đóng vai trò gì trong học tập và cuộc sống?

TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Mỗi chúng ta chỉ có một vốn thời gian nhất định. Do vậy, nếu bạn tiết kiệm được ở mỗi công việc một chút thời gian, bạn sẽ lại có thêm thời gian để làm công việc khác. Và để hoàn thành công việc và học tập một cách nhanh gọn và hiệu quả nhất, chúng ta cần sự tập trung cao độ. Đối với các bé, việc tiết kiệm thời gian còn khá mông lung, do vậy cần sự giúp đỡ của bố mẹ.

Xây dựng thời gian biểu phù hợp dành cho bé

Hãy dạy cho bé các phương pháp rèn luyện khả năng tập trung từ nhỏ. Việc này giúp trẻ hiểu được giá trị của thời gian cũng như tạo bước đệm tốt nhất để bé tích lũy đủ kinh nghiệm cũng như kỹ năng trước khi tiến vào đời. Một đứa trẻ với hành trang đầu tiên là sự tự tin, tính kiên nhẫn, khả năng tập trung cao độ sẽ là đứa trẻ có cơ hội thay đổi cả thế giới.

Các phụ huynh hãy rèn luyện khả năng tập trung của trẻ bằng cách cho trẻ chơi những trò chơi như lego hay ghép tranh hoặc ghi nhớ hình thẻ bài… Thành lập cho trẻ những thời gian biểu học tập xen kẽ vui chơi hợp lý. Điều đó góp một phần không nhỏ hình thành sự tập trung cho các bé.

HIỆU QUẢ HỌC TẬP NÂNG CAO

Tập trung trí tuệ, sức lực cho công việc, học tập sẽ làm cho kết quả học tập được cải thiện rất nhiều. Khi tập trung cho công việc, tiềm năng của con người sẽ được phát huy đến mức cực điểm.

Câu chuyện “rùa và thỏ” là một ví dụ rất phù hợp và chuẩn xác để chứng minh luận điểm này. Rõ ràng nếu xét về tài năng cũng như năng khiếu thì thỏ vượt xa rùa về khả năng chạy nhanh. Tuy nhiên, thỏ lại thiếu đi sự tập trung và kiên trì, cùng với tính cách kiêu ngạo. Do vậy, sự thất bại của thỏ trước rùa là điều không có gì bất ngờ.

Tuy là truyện ngụ ngôn luôn luôn cường điệu hóa mọi việc, tuy nhiên tác giả cũng khiến chúng ta thấy được hiệu quả của sự tập trung trong công việc và học tập. Chính vì thế, để giúp con nâng cao hiệu quả học tập thì rèn khả năng tập trung cho con là điều tiên quyết và tất yếu.

NÂNG CAO TINH THẦN TRÁCH NHIỆM BẢN THÂN

Để có luyện tập được khả năng tập trung tốt, người ta cần có một thời gian biểu học tập và làm việc chuẩn chỉ. Do vậy, trước khi có sự tập trung, chúng ta cần chấp hành kỷ luật do chính mình đặt ra. Đối với các bé, cha mẹ chính là người hướng dẫn các bé đi vào nền nếp.

Hãy đưa bé vào nền nếp bằng cách đề ra một bảng thời gian biểu hợp lý, cân bằng được thời gian học tập và vui chơi của bé, đi kèm với đó là những phần thưởng cũng như những phương pháp răn đe phù hợp. Điều đó sẽ giúp cho bé rèn luyện sự tập trung rất tốt bởi các bé luôn cần hoàn thành công việc trong thời gian nhất định. Hoạt động theo thời gian biểu cũng giúp cho các bé chấp hành kỷ luật cũng như nâng cao trách nhiệm của bé với công việc.

Làm việc là một cách rất tốt để bé có một tinh thần trách nhiệm cao

Trong giai đoạn đầu đưa bé đi vào nền nếp, bạn nên tìm cách tạo hứng thú cho bé. Bằng cách tạo ra những thử thách nho nhỏ trong khi học bạn sẽ làm cho buổi học của trẻ trở nên thú vị hơn rất nhiều. Thử thách có thể hoàn thành bài tập này trong thời gian ngắn hơn hoặc giải bài toán này bằng phương pháp khác … là một số cách để khơi gợi sự hứng thú trong học tập của bé. Hãy quên đi những phương pháp học cổ hủ như “phải học từ 8 giờ” hay “phải học 2 tiếng 1 ngày” đi. Ngay cả chúng ta cũng rất ghét sự áp đặt, tại sao lại áp đặt việc đó lên những đứa trẻ của chính mình. Ngoài ra, ngày nay có rất nhiều những trung tâm giáo dục để rèn luyện tư duy, trí tuệ, kỹ năng, đặc biệt là khả năng tập trung cho bé từ khi còn nhỏ.

Hình ảnh lớp học thực tế tại Trung tâm My Little Genius (Lớp 4 tuổi)

Hình ảnh lớp học thực tế tại Trung tâm My Little Genius (Lớp 2 tuổi)

NÂNG CAO KHẢ NĂNG TIẾP THU KIẾN THỨC

Lợi ích của sự tập trung không chỉ gói gọn trong việc học tập, nó còn giúp các bé nâng cao khả năng tiếp thu kiến thức ở mọi mặt trong đời sống. Sự tập trung giúp bạn có thể tiếp thu được kiến thức nhanh hơn, phân loại thông tin chính xác hơn cũng như ghi nhớ nội dung tốt hơn rất nhiều. Bởi khi tập trung, tất cả các nơ-ron thần kinh không hoạt động phân tán nữa mà đều tập hợp lại để phân tích hoặc ghi nhớ một vấn đề nào đó. Chính điều này khiến cho khả năng ghi nhớ cũng như học tập của một cá nhân trở nên vượt trội khi tập trung trong một việc gì đó.

Khi kiến thức được nâng cao, thì khả năng phân tích cũng như tư duy của trẻ cũng được cải thiện rõ rệt. Hơn nữa, những trẻ có được khả năng tập trung sẽ không dễ dàng bị nản trí như những trẻ khác. Đây là một việc rất quan trọng bởi dễ dàng thối trí thì sẽ không thể hoàn thành được việc gì cả.

RÈN LUYỆN TRÍ NHỚ

Vai trò của trí nhớ là cực kỳ quan trọng trong đời sống tâm lý của con người, Trí nhớ là điều kiện để con người phát triển các chức năng tâm lý bậc cao để con người có thể tích lũy vốn kinh nghiệm sống của mình và sử dụng vốn kinh nghiệm sống đó của mình tốt hơn trong các đời sống và sinh hoạt hàng ngày. Một trong những điều cần lưu ý khi rèn luyện trí nhớ đó chính là sự tập trung. Sự tập trung và trí nhớ của con người là tỷ lệ thuận với nhau.

Trên đây là những lợi ích rất lớn của sự tập trung đối với sự phát triển của trẻ. Hi vọng với nội dung bài viết, các vị phụ huynh đã có những kiến thức cần thiết để hướng dẫn và dạy dỗ trẻ để trẻ có được sự tập trung, tạo một bước đệm cần thiết cho tương lai của bé sau này!

(Nguồn tham khảo: phattrienkynang.home.blog)

- The Little Genius

 

Zalo
MY LITTLE GENIUS