UA-225334436-1

"VỪA HỌC, VỪA CHƠI" - PHƯƠNG PHÁP DIỆU KỲ CHO BÉ

Ngày đăng: 15/10/2021 - 07:11 PM

"VỪA HỌC, VỪA CHƠI" - PHƯƠNG PHÁP DIỆU KỲ CHO BÉ

Phương pháp học thông qua các trò chơi, đồ chơi, hoạt động vui chơi là phương pháp dạy học mới. Theo đó, các hoạt động học tập của trẻ được tổ chức dưới hình thức “học mà chơi - chơi mà học”. Phương pháp học tập này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong những năm đầu đời của trẻ và rất phù hợp với tâm lý của trẻ.

Vậy phương pháp “Vừa học, vừa chơi” được hiểu như thế nào?

Đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi của trẻ cho thấy rằng: “Trẻ con không bao giờ thiếu năng lượng dành cho việc giải trí”. Phương pháp học qua chơi được xây dựng từ điều cốt lõi này, sử dụng các đồ chơi, trò chơi để truyền đạt kiến thức một cách tự nhiên và sinh động nhất.

The Little Genius hiểu rằng: “Vừa học vừa chơi” có nghĩa qua đồ chơi, trò chơi mà dạy cho trẻ học và ngược lại dạy trẻ học thông qua những đồ chơi, trò chơi. Nhìn chung, Vừa chơi vừa học là phương pháp tốt nhất giúp trẻ phát triển những kỹ năng vận động, tư duy và logic, đồng thời, giúp trẻ khám phá bản thân, cùng các mối quan hệ với thế giới xung quanh.

Vui chơi là nhu cầu cần thiết đối với sự phát triển của trẻ em

Phương pháp này có phù hợp với trẻ?

Vui chơi là nhu cầu cần thiết đối với sự phát triển của trẻ em. Đồ chơi, trò chơi sẽ kích thích sự tò mò và hứng thú với bài học cho các em. Giáo viên nên tổ chức trò chơi, lựa chọn đồ chơi dạy học phù hợp với chủ đề bài học, độ tuổi của các em và đặc điểm lớp học. Phương pháp này hoàn toàn phù hợp với trẻ và mang lại nhiều hiệu quả tối ưu

Cụ thể, phương pháp này có những lợi ích gì?

Lợi ích đầu tiên phải kể đến đó là khi trẻ học tập thông qua hoạt động vui chơi sẽ làm cho trẻ vô cùng thích thú, không nhàm chán, khổ sở từ đó mang đến cho trẻ một tình yêu học tập ngay từ nhỏ.

Phương pháp này có tác dụng tăng cường thể chất, phát triển trí tuệ, phát triển ngôn ngữ và các cảm xúc tích cực ở trẻ nhỏ.

Bằng nhiều hình thức, các hoạt động chơi luôn mang đến những trải nghiệm khác nhau phù hợp với tâm lí của trẻ, việc này giúp trẻ nhận biết về bản thân và thế giới tự nhiên một cách nhẹ nhàng nhất.

Theo đó, các hoạt động vui chơi bổ ích này giúp cho trẻ hình thành kỹ năng tổ chức chuẩn bị và ý thức trách nhiệm về công việc của mình cần phải làm. Đồng thời, nó sẽ giúp cho trẻ có được nền tảng vững chắc khi đối mặt với các thử thách trong thế kỷ 21.

Hoạt động chơi luôn mang đến những trải nghiệm khác nhau phù hợp với tâm lí của trẻ

Khi dùng phương pháp này, giáo viên cần lưu ý điều gì?

Giáo viên nên ưu tiên chọn trò chơi có độ khó vừa phải để các em nắm được quy tắc trò chơi. Đồng thời khuyến khích tất cả học sinh cùng tham gia các trò chơi. Quan trọng nhất là các em học sinh đều thấy vui vẻ, thoải mái và hứng thú sau khi tham gia.

Trung tâm giáo dục, nhà trường luôn cần tìm tòi và thiết kế các hoạt động chơi mà học có ý nghĩa và có mục đích phù hợp với trẻ ở từng lứa tuổi, các đồ chơi, trò chơi cần được lựa chọn và nên xây dựng theo chương trình dự tính trước để dần đáp ứng mục tiêu giáo dục.

Bên cạnh đó, giáo viên cần luôn vận động, khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động đặc biệt là hoạt động tập thể để trẻ phát triển các kỹ năng xã hội, biết chia sẻ hợp tác trong khi chơi.

Đồ chơi phát triển tư duy "Maze" được sử dụng vào các buổi dạy tại lớp ở My Little Genius mang lại những hiệu quả tối ưu

Hiểu được ý nghĩa của phương pháp “Vừa học, vừa chơi”, My Little Genius Việt Nam luôn tạo các hoạt động học mà chơi, chơi mà học để cho trẻ thoải mái phát triển ngôn ngữ, các kỹ năng và đặc biệt là khả năng tư duy, hoạt động của não bộ. Với sự giúp đỡ của đội ngũ giáo viên nhiệt tình giàu kinh nghiệm, trung tâm luôn tạo môi trường cho trẻ trải nghiệm, kích thích trí tò mò, tạo điều kiện cho trẻ phát huy được khả năng tiềm ẩn của bản thân và biết vượt qua những trở ngại để sẵn sàng cho các cấp học sắp tới.

- The Little Genius

Zalo
MY LITTLE GENIUS