UA-225334436-1

NHỮNG ĐIỀU “NHỎ NHẶT” - BA MẸ ĐÃ QUÊN?

Ngày đăng: 04/12/2021 - 04:19 PM

NHỮNG ĐIỀU “NHỎ NHẶT” - BA MẸ ĐÃ QUÊN?

Đôi khi có những điều “nhỏ nhặt” trong cuộc sống lại ảnh hưởng, tác động to lớn đến không ngờ. Trong chuyện giáo dục con cái cũng cũng vậy. Làm một ông bố, bà mẹ tâm lý với con cái quả thật không dễ, nhưng cũng khó nếu phụ huynh hiểu được con đang nghĩ gì, muốn gì, làm gì... Có như thế mới chế ngự được những tật xấu hay ủng hộ, tuyên dương những tính tốt của con trẻ được.

Ngày nay cùng với sự phát triển của xã hội, các ông bố bà mẹ trẻ khi dạy con thường “quên mất” những tiểu tiết, bên cạnh đó trẻ em sớm được tiếp xúc với nền công nghệ, hay các sản phẩm từ công nghệ, điều này là một điểm tốt, tuy nhiên nó cũng vô hình chung tạo cho trẻ những thói quen xấu, làm mất đi những ứng xử cơ bản nhất.

Đừng nghĩ rằng những điều nhỏ nhặt xung quanh trẻ chẳng ảnh hưởng gì, ngược lại đây là điều kiện làm cho trẻ hình thành nên nhân cách ngay từ khi còn thơ dại. Đôi khi nhiều cha mẹ cho rằng chuyện con cái quên chào hỏi, quên dạ, thưa,… hay vứt rác ra ngoài đường, đối xử tệ bạc với loài vật, lãng phí đồ vật… là điều nhỏ nhặt, không đáng bận tâm nên không thèm tìm hiểu những cảm xúc, tâm lý của trẻ, bỏ mặc cho chúng vô tư trong cách cư xử xấu đó. Chính vì thế nhân cách của đứa trẻ ngày một định hình theo chiều hướng xấu và đâm ra thành thói quen. Từ chuyện nhỏ nhặt ấy, nó đi quá giới hạn và trở nên to tát, đến lúc ấy rất khó phải sửa đổi và điều chỉnh.

Những điều dù nhỏ nhặt hay lớn lao cũng đều tác động đến ý thức của trẻ từ khi còn là một đứa trẻ đến khi lớn lên, trưởng thành!

Trẻ hình thành ý thức từ những điều nhỏ nhặt nhất

Dạy con những điều cơ bản và quen thuộc nhất để góp phần hướng trẻ đến một con người tốt, tăng khả năng thành công trong cuộc sống. Để con cái lớn lên là một người tốt, sống có văn hóa, đạo đức thì ngay từ lúc tấm bé, cha mẹ cần phải biết quan tâm đến con mình ngay từ những điều nhỏ nhặt. Qua đó, sàng lọc những điều tích cực thì ủng hộ, còn những chuyện có chiều hướng tiêu cực thì nên chỉnh sửa ngay để con biết đó là thói xấu mà sửa đổi.

Ví dụ: Nếu thấy trẻ lãng phí và không biết tôn trọng đồ ăn, đồ chơi mà cha mẹ mua cho thì phận làm cha mẹ nên giải thích cho con hiểu đó là hành động xấu, vì tiền bạc rất khó kiếm và việc phá hủy đồ vật mà người khác mua cho mình là đang gián tiếp xúc phạm họ; trẻ gặp người lớn hỏi không biết trả lời lễ phép, quên chào hỏi, ba mẹ cũng cần nhắc nhở con. Khi ăn xong, dạy con có ý thức dọn dẹp chén, muỗng, hay nhắc nhở con về ý thức bảo vệ môi trường...

Những điều "nhỏ nhặt" - Ba mẹ đã quên ? 

My Little Genius sẵn sàng đồng hành cùng ba mẹ trong việc nuôi dạy con cái!

- The Little Genius 

Zalo
MY LITTLE GENIUS