UA-225334436-1

Một đứa trẻ thiếu thốn tình cảm, sự quan tâm của cha mẹ dễ trở nên như thế nào?

Ngày đăng: 22/09/2022 - 11:34 PM

Một đứa trẻ thiếu thốn tình cảm, sự quan tâm của cha mẹ dễ trở nên như thế nào?

Con trẻ lúc nào cũng cần có sự quan tâm, theo dõi sát sao của cha mẹ. Vì nếu không cảm nhận được tình yêu của cha mẹ, con cái sẽ cảm thấy thua kém bạn bè, bị bỏ rơi và dần dà sẽ phát sinh những hệ luỵ đáng lo ngại.

Mọi đứa trẻ luôn cần tình cảm, sự quan tâm của cha mẹ

Thiếu thốn tình yêu

Cha mẹ hờ hững, ít quan tâm sẽ khiến con cái cảm nhận mình không hề được yêu thương. Điều này có một tác hại to lớn tới sự phát triển tâm sinh lý của trẻ. Lâu dần, trẻ sẽ nảy sinh cảm giác tự ti, không thấy mình xứng đáng với tình yêu.

Trẻ thiếu định hướng

Vì không được cha mẹ chú ý nên trẻ cũng không biết cách lựa chọn cho mình một hướng đi đúng. Những đứa trẻ sống thiếu thốn tình cảm từ cha mẹ cũng thường xuyên phải tìm kiếm lời khuyên của người khác vì thiếu đi tự tin, tự chủ. Đặc biệt, chúng cũng thiếu đi những hiểu biết về các giới hạn, phạm trù và dễ rơi vào trạng thái bài xích xã hội.

Không thể tuân thủ các quy tắc, hướng dẫn

Khi ở nhà trẻ thiếu đi sự quan tâm, bảo ban của cha mẹ nên khi ra ngoài trường lớp, xã hội, trẻ cũng sẽ bối rối với các quy tắc, ứng xử. Thậm chí, trẻ có thể phát sinh xu hướng quậy phá, nổi loạn vì không chịu được sự quản thúc trong các môi trường mới.

Bất hạnh với gia đình riêng

Do ngày nhỏ không được cha mẹ quan tâm nên khi lớn lên, những đứa trẻ này thường có xu hướng cảm thấy kinh ngạc khi được chứng kiến tình cảm gia đình thắm thiết. Thậm chí, chúng còn khó có thể chấp nhận được sự yêu thương, chăm sóc mà người lớn dành cho trẻ nhỏ.

Ngoài ra, nếu cha mẹ chúng có dấu hiệu lạm dụng rượu, thuốc rồi bỏ mặc con cái, đứa trẻ cũng rất có thể sẽ vô thức học theo khi lớn lên và khó có thể cảm thấy hạnh phúc.

Cản trở chức năng não bộ

Ngay khi chào đời, não bộ của trẻ đã sẵn sàng cho việc học hỏi. Thậm chí, một đứa trẻ vừa mới sinh ra đời cũng có thể nhận thức được một vài đồ vật hay các mối quan hệ xung quanh chúng.

Sự vô tâm của cha mẹ có thể ảnh hưởng tới chức năng não bộ của con. Dần dần, một đứa trẻ có thể phát sinh xu hướng trầm cảm, gia tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ và thậm chí có thể dẫn tới hội chứng rối loạn phân ly.

Nguồn: Báo Dân Trí

- The Little Genius

 

 

Zalo
MY LITTLE GENIUS