UA-225334436-1

CHO CON HỌC SONG NGỮ - QUYẾT ĐỊNH NÀY ĐÚNG ĐẮN ?

Ngày đăng: 08/09/2021 - 04:10 PM

CHO CON HỌC SONG NGỮ

QUYẾT ĐỊNH LIỆU NÀY CÓ ĐÚNG ĐẮN ?

       “Trẻ em cần được tiếp xúc với với ngoại ngữ ít nhất 30% thời gian khi thức một ngày”. Theo Fred Genesee, giáo sư tâm lý học tại đại học McGill, Montreal, Canada: “Tiếp xúc ít vẫn cho phép trẻ hiểu ngoại ngữ mới nhưng không thể nói thành thạo được. Trẻ con học ngoại ngữ nhanh hơn người lớn. Tuy nhiên việc học không diễn ra trong ngày một ngày hai”. Vậy có nên cho trẻ học song ngữ ngay từ khi còn nhỏ hay không? Chắc hẳn đây sẽ là câu hỏi khiến nhiều cha mẹ đang bâng khuâng và thắc mắc. Cùng My Little Genius tìm hiểu xem nhé!

Song ngữ là gì?

Tiếng anh hay một ngôn ngữ khác sẽ ngày càng quan trọng trong giao tiếp, đặc biệt là với người nước ngoài. Với mục tiêu đưa trẻ trở thành công dân toàn cầu có thể tự tin giao tiếp nói chuyện với người nước ngoài một cách đơn giản do bé được rèn luyện và học tập từ bé đã hình thành sẵn thói quen và bản năng.

Song ngữ là khả năng vận dụng như người bản xứ từ hai ngôn ngữ trở lên. Không chỉ học về ngôn ngữ, song ngữ còn đòi hỏi người học giao tiếp được và tham gia vào các hoạt động liên văn hóa của quốc gia đó.

Với định nghĩa này cho thấy việc học Anh văn phổ biến hiện nay chưa được gọi là giáo dục song ngữ. Song ngữ Anh Việt đòi hỏi cả hai thứ tiếng này phải bổ trợ cho nhau phát triển về mặt ngôn ngữ thì mới đúng với ý nghĩa của việc học song ngữ.

Ngôn ngữ là con đường ngắn nhất đưa trẻ trở thành công dân toàn cầu

Học song ngữ mang lại lợi ích gì?

1. Trẻ tập trung tốt hơn biết cách chọn lọc hơn

Về căn bản, khi biết hai thứ tiếng thì trẻ sẽ phải tập trung hơn khi giao tiếp, để biết là nên nói thứ tiếng nào vào thời điểm nào. Ví dụ, vào giờ tan học, trẻ có thể nói “Goodbye” (Tạm biệt) với cô giáo, rồi quay sang nói “Con chào mẹ” với mẹ đang đứng ở cửa lớp. Việc này đòi hỏi trẻ vận dụng kỹ năng chuyển đổi và chọn lọc ngôn ngữ.

Những trẻ biết nói song ngữ có khả năng tập trung cao độ, không dễ bị xao nhãng và có thể chuyển đổi giữa các phần việc mình cần làm một cách dễ dàng hơn so với trẻ chỉ biết nói một ngôn ngữ. Thêm vào đó, các nhà khoa học đã quan sát được, trẻ em học cách sử dụng hai ngoại ngữ sẽ có trí nhớ về không gian có phần ưu thế hơn so với các trẻ chỉ học ngôn ngữ mẹ đẻ. 

Khi biết hai thứ tiếng thì trẻ sẽ phải tập trung hơn khi giao tiếp (Picture source: Taogiaoduc)

2. Thúc đẩy sự phát triển của não bộ và tăng khả năng ghi nhớ cho trẻ

Các nghiên cứu của trường đại học London (Anh) tiến hành khảo sát so sánh trên 105 người, trong đó có 80 người biết từ một ngoại ngữ trở lên. Kết quả nhận được cho thấy việc học ngoại ngữ đã làm thay đổi lượng chất xám tại vùng não bộ chứa thông tin. Lượng chất xám trên vùng não trái của những trẻ biết ngoại ngữ sớm thường có xu hướng cao hơn so với những em chưa học ngoại ngữ. Việc sử dụng thường xuyên hai loại ngôn ngữ tăng khả năng ghi nhớ và hạn chế bệnh mất trí khi về già.

Các nhà nghiên cứu Canada nghiên cứu hồ sơ của hơn 200 bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Họ đã đi đến một kết luận: Người thường xuyên sử dụng hai hoặc nhiều ngôn ngữ thì dấu hiệu mất trí tuổi già (Alzheimer) sẽ xuất hiện muộn hơn từ 4,5 – 5 năm.

3. Trẻ biết đồng cảm và sẻ chia

Việc bố mẹ dạy song ngữ cho trẻ từ sớm giúp trẻ biết chú ý tới các tín hiệu xã hội để biết mình nên dùng ngôn ngữ nào trong những tình huống cụ thể. Do hay chú ý như vậy nên trẻ có khả năng đồng cảm, thấu hiểu và sẻ chia tốt hơn. Đây là những kỹ năng cảm xúc và xã hội cơ bản nhất, rất cần thiết cho cuộc sống của trẻ sau này.

4. Kết quả học tập của trẻ cao hơn

Theo nhiều thống kê thì trẻ học song ngữ thường có điểm số cao hơn và tâm trạng vui vẻ hơn khi đi học, nếu so với những trẻ chỉ biết một thứ tiếng. Ngoài ra, trẻ học song ngữ cũng ít phạm những lỗi liên quan đến hành vi trong quá trình học tập.

5. Trẻ hội nhập tốt hơn

Hiện nay, có nhiều lớp học ngoại ngữ có cả giáo viên và học sinh nước ngoài. Nếu tham gia vào những lớp học thế này, trẻ sẽ được trải nghiệm sự đa dạng về chủng tộc và văn hóa. Do đó, khi lớn lên thì trẻ cũng dễ hòa nhập và thích nghi với môi trường mới hơn.

Trẻ được trải nghiệm sự đa dạng về chủng tộc và văn hóa khi học tại môi trường song ngữ 

6. Giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ

Đây đúng là một lợi ích dài hạn của việc cho trẻ học song ngữ. Bởi khi tích cực sử dụng hai ngôn ngữ khác nhau, rất có khả năng trẻ sẽ giảm được nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ về sau này. Nguyên nhân được cho là do sự thay đổi cấu trúc não bộ vì não phải vận động để chuyển đổi qua lại giữa hai ngôn ngữ. Một lợi ích mà giá trị của việc học song ngữ không thể thay thế bằng việc học khác được.

        Với 6 ích lợi trên, ba mẹ có thể phần nào yên tâm về quyết định cho con học song ngữ ngay từ nhỏ của mình. Tuy vậy, nhiều bậc cha mẹ Việt Nam vẫn lo ngại rằng cho con học song song một ngôn ngữ thứ 2 gây nhiễu và khó cho con khi bắt đầu học tiếng Việt. Điều này là không có căn cứ. Theo các chuyên gia thì khi học ngôn ngữ từ sớm có thế khiến trẻ gặp một vài nhầm lẫn hay là pha trộn ngôn ngữ trong thời gian đầu chứ không phải là rối loạn ngôn ngữ. Điều này sẽ dần được khắc phục trong thời gian ngắn nên các bậc phụ huynh có thể yên tâm. 

Hình ảnh lớp học song ngữ thực tế tại My Little Genius

       Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần phải chú ý lựa chọn cách dạy song ngữ phù hợp theo từng độ tuổi của trẻ thì mới giúp trẻ phát huy tối đa khả năng của mình nhé. Tại My Little Genius, chúng tôi xây dựng môi trường học tập song ngữ đã được điều chỉnh phù hợp với những lợi ích tối ưu nhất. Đừng quên đồng hành với My Little Genius để có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!

- The Little Genius

Zalo
MY LITTLE GENIUS