UA-225334436-1

LÀM THẾ NÀO LÀ GIÚP CON TÔI HỌC ONLINE HIỆU QUẢ HƠN?

Ngày đăng: 20/09/2021 - 02:31 PM

LÀM THẾ NÀO LÀ GIÚP CON TÔI

HỌC ONLINE HIỆU QUẢ HƠN?

Câu nói than phiền của các bé khi bắt đầu việc học online khiến ba mẹ ai cũng lo lắng không ngừng!

“Ba mẹ ơi! Con ghét học online”

Trước diễn biến dịch COVID trở nên phức tạp hơn. Ngay từ đầu năm học 2021 đến nay, hầu như tất cả trường học đã triển khai hình thức dạy và học trực tuyến thông qua các ứng dụng hỗ trợ dạy học online như Microsoft Teams, Zoom, google meet,… cùng với các ứng dụng khác của Việt Nam. Việc này kéo theo những lo lắng, bất an của các bậc phụ huynh:

  • Liệu rằng con tôi học online như vậy có tập trung được hay không?
  • Làm thế nào để giúp con tôi học trực tuyến hiệu quả hơn đây?

Cùng tìm hiểu về các cách được chúng tôi gợi ý dưới đây để phần nào giúp con và an tâm hơn ba mẹ nhé!

1. Giúp con có một tâm thế háo hức để đón nhận và tham gia các buổi học trực tuyến

Điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất. Ba mẹ có thể ngồi xuống nói chuyện với con về ý nghĩa của việc học, những ưu điểm của việc học trực tuyến, niềm vui khi học, chuẩn bị cho trẻ biết trước về những gì sẽ xảy ra khi học trực tuyến để con hiểu và chuẩn bị tinh thần học nha!

Giúp con nhận ra ý nghĩa của việc học

2. Chú ý vào việc giúp con trẻ không bị mất tập trung khi học

Trẻ con từ 5 tuổi sẽ rất thích khám phá, dễ bị thiếu chú ý, hiếu động, thích ồn ào. Để trẻ học trực tuyến một cách có mục tiêu, cha mẹ cần tạo không gian học tập cố định và hình thành các nguyên tắc tôn trọng trình tự học tập của trẻ. Tất cả những thứ gây nhiễu và ồn ào, chẳng hạn như tivi, đồ chơi, vật nuôi, v.v., nên được loại bỏ khỏi tầm nhìn của trẻ. Nếu không thể cách ly tiếng ồn trong nhà, hãy sắm cho con một cặp tai nghe over-ear cho con đeo các bố mẹ nhé!

3. Cha mẹ cần đồng hành trong lúc học với con trẻ

Vì trong lớp học trực tuyến, trẻ không thể thực hiện cùng lúc nhiều thao tác như thính giác, thị giác, vận động tay (do khả năng phối hợp vận động thính giác - vận động hoặc thị giác - vận động chưa phát triển) hay nói cách khác là trẻ ít có sự tương tác, chưa quen. Vì vậy, cha mẹ cũng cần xác định rõ vai trò của mình trở thành một người giáo viên tại chỗ để điều hướng thiết bị kỹ thuật, hướng dẫn sự chú ý của trẻ và hỗ trợ trẻ kịp thời, đúng lúc.

4. Chọn một bộ đồng phục như đến trường giúp trẻ có tâm thế hơn khi học

Ba mẹ biết không? Trẻ sẽ có tâm thế học tốt hơn nếu ăn mặc như ngày đi học thường ngày. Cha mẹ có thể cho con mặc đồng phục khi ngồi học, dạy con ngồi đúng tư thế. Điều này khiến con tập trung hơn và thoát khỏi cảm giác ở nhà hoặc cảm giác hôm nay là cuối tuần đó. Mẹo tuy nhỏ nhưng rất hiệu quả đó nha!

Xây dựng tâm thế học cho trẻ với bộ đồng phục và tư thế ngồi đúng

(Picture source: Báo công lý)

5. Giúp con thoát khỏi tâm trạng bồn chồn, tay chân thoái mái khi học

Để giúp trẻ tập trung trong giờ học trực tuyến, ba mẹ có thể đưa ra những lời nhắc nhở dễ thương và dán chúng lên màn hình máy tính hay tường, bàn học trước mặt. Đối với một số trẻ hiếu động, việc bị ép ngồi xuống và tập trung vào bài học có thể khiến chúng rất dễ bất an. Cha mẹ có thể cho trẻ một món đồ giảm căng thẳng để trẻ bóp khi trẻ lo lắng. Điều này sẽ giúp con bạn kiểm soát hành vi của mình tốt hơn và luôn ngồi yên.

6. Điều chỉnh thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ về các nhu cầu khác như: chơi game, xem phim,…

Trước khi bắt đầu năm học (thông qua hình thức học trực tuyến), cha mẹ cần giới hạn thời gian sử dụng thiết bị của con mình trong các hoạt động hàng ngày để tổng thời gian sử dụng thiết bị trong ngày của trẻ không quá tải. Cha mẹ có thể cùng con đưa ra các quy tắc sử dụng mạng và thiết bị kỹ thuật để đảm bảo an toàn hoặc cần xác định tổng thời gian mà một thành viên có thể truy cập Internet, khi hết thời gian cho phép, gia đình sẽ sử dụng ứng dụng dùng chung để khóa máy.

Nên nhớ là điều quan trọng nhất ba mẹ là gương sáng về việc tuân thủ những nguyên tắc cho con noi theo.

7. Tăng cường các hoạt động thể chất cho con

Cha mẹ lưu ý là học trực tuyến sẽ tước mất các cơ hội vận động giải tỏa căng thẳng của con như các giờ tập thể dục hoặc trò chơi đuổi bắt, các con chạy chơi trên sân,… Vì vậy, trong cuộc sống gia đình cần phải bố trí thêm các hoạt động rèn luyện thể chất vừa sức để con cùng tham gia như sắp xếp lại góc học tập, quét nhà, dọn đồ chơi, chuẩn bị bàn ăn, chăm sóc thú cưng, trồng cây, tưới cây, v.v...

8. Hỗ trợ tâm lý cho trẻ

Vì cảm xúc của trẻ rất mỏng manh, ham học hỏi của trẻ sẽ bị bỏ qua ngay lập tức khi bị phê bình, cao giọng, khi giơ tay phát biểu những không được gọi tên. Lúc trẻ bước vào học trực tuyến, cha mẹ cần chuẩn bị hỗ trợ tâm lý và tình cảm cho trẻ, từ nhận biết cảm xúc đến bình thường hóa cảm xúc, hướng dẫn trẻ thực hiện các bài tập thư giãn phù hợp khi đối mặt với cảm xúc tiêu cực như: hát, đọc thơ, đi bộ,...

Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc học trực tuyến của con

(Picture source: Học tốt - Hocmai)

9. Cha mẹ thường xuyên tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề khi học online của trẻ

Phụ huynh cần tích cực học tập nâng cao năng lực công nghệ thông tin để sử dụng an toàn, giúp trẻ sử dụng thiết bị một cách an toàn, đồng thời tìm hiểu thêm về phương pháp giảng dạy của giáo viên khi tiếp xúc với trẻ, cách quản lý cảm xúc và kỷ luật tích cực. Ba mẹ cũng cần cập nhật kiến ​​thức và chăm sóc con tốt trong thời gian có dịch, từ việc dành nhiều thời gian hơn cho con, tạo cảm xúc tích cực, sắp xếp thời gian, đối phó với những hành vi không phù hợp của trẻ, quản lý áp lực gia đình.

My Little Genius biết rằng mỗi chúng ta không thể hoàn toàn kiểm soát được những diễn biến của Covid-19 ở ngoài phạm vi gia đình. Tuy nhiên, ba mẹ hoàn toàn có thể giúp con em mình dần dần làm quen và tận dụng được dịp học trực tuyến này để hiểu hơn về bản thân mình, trở nên chủ động và tự lập hơn trong quá trình học tập cũng như lập nghiệp sau này. Chúc các bé có một khoảng thời gian học trực tuyến thật hiệu quả và thú vị!

- The Little Genius

Zalo
MY LITTLE GENIUS