UA-225334436-1

Kích thích thiên tài bẩm sinh ở trẻ bằng kỹ thuật sử dụng "thẻ đọc"

Ngày đăng: 22/04/2021 - 03:05 PM

KÍCH THÍCH THIÊN TÀI BẨM SINH Ở TRẺ BẰNG KỸ THUẬT SỬ DỤNG "THẺ ĐỌC"

Kỹ thuật sử dụng thẻ đọc (flash card) giúp kích thích khả năng thiên tài bẩm sinh ở trẻ vì sẽ dễ dàng hơn cho trẻ khi được học hỏi nhiều điều từ nhỏ, bán cầu não phải và bán cầu não trái kết nối với nhau và khi phụ huynh đưa ra những thẻ đọc, họ cho trẻ thấy hình ảnh và nghe từ vựng cùng một lúc. Bán cầu não phải xử lý các bức tranh, hình ảnh và xử lý ngay lập tức trong khi đó, não trái xử lý âm thanh và ngôn ngữ một cách hợp lý và tương đối chậm hơn đòi hỏi sự lặp lại.

Phương pháp thẻ đọc được chú trọng tại The Little Genius

Phương pháp thẻ đọc được chú trọng tại The Little Genius

Tại Trung tâm My Little Genius, chương trình này được xây dựng theo cách thức trẻ tiếp xúc với đọc sách và thẻ đọc. Ông Lim Wee Ming, nhà sáng lập chương trình My Little Genius, giải thích: “Rèn luyện bằng thẻ đọc đặc biệt phù hợp với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì nhiều lý do. Việc sử dụng thẻ đọc cho phép chúng ta gia tăng tốc độ mà ta hiển thị những thông tin cho trẻ so với việc đọc từ trong sách. Điều này đặc biệt đúng với những trẻ dưới 3 tuổi, vì chúng ta dễ dàng nắm bắt sự chú ý cũng như duy trì sự thích thú của trẻ”.

Ông cho biết thêm: “Tốc độ xử lý của trẻ rất nhanh, thế nên việc đưa ra những thẻ đọc thật nhanh là điều cần thiết. Khi đưa trẻ xem những thẻ đọc, trẻ thấy hình ảnh trên thẻ trong vòng nửa giây, khoảng 200 thẻ được dùng cho một lần học”.

Vậy… điều này có hiệu quả?

Giáo sư Tan Wah Pheow, giảng viên chứng chỉ Nghiên cứu Tâm lý học tại Trường Bách Khoa Temasek nhận định: Thẻ đọc có thể là công cụ sư phạm tốt, vì nó giúp việc ghi nhớ nhiều lần những bài học trước đó dễ dàng hơn. Đây là công cụ hữu ích cho việc học tập và hình thành sự hình dung trong bộ nhớ dài hạn”.

Bà Ivy Lim, giám đốc chương trình My Little Genius, nói: “Một vài chỉ số rõ ràng về hiệu quả của việc đào tạo này là trẻ có thể nhanh chóng ghi nhớ và liên hệ đến những hiện vật thật trong đời sống mà trước đây trẻ đã nhìn thấy qua thẻ đọc. Khi tiếp xúc với sự rèn luyện này thường xuyên, rất nhiều trẻ thể hiện khả năng ghi nhớ mạnh mẽ”.

Cuối cùng, quyết định về việc có nên sử dụng việc rèn luyện thẻ đọc hay bất kỳ hoạt động học tập nào; và dù có thời gian, niềm tin, kỷ luật, kiên nhẫn và khao khát niềm vui không kể thời gian cũng như những khoảnh khắc quý giá để cùng khám phá với con trẻ đều tùy thuộc vào phụ huynh.

Phụ huynh luôn đồng hành song song với con trẻ trong các buổi học

Sự có mặt của Trung tâm My Little Genius tại Việt Nam là cách để chúng tôi áp dụng phương pháp thẻ đọc nhằm giúp kích thích thiên tài bẩm sinh ở trẻ một cách hiệu quả và chuyện nghiệp hơn.

- The Little Genius

Zalo
MY LITTLE GENIUS