UA-225334436-1

Giữ gìn sức khỏe cho trẻ em trong đại dịch COVID-19

Ngày đăng: 14/07/2021 - 11:27 AM

Giữ gìn sức khỏe cho trẻ em trong đại dịch COVID-19

Tình hình dịch Corona (COVID-19) diễn biến ngày càng phức tạp, các bậc ba mẹ cần lưu ý những biện pháp sau đây để bảo vệ, chăm sóc trẻ em một cách hiệu quả ngay tại nhà.

1. Dạy và củng cố các hành động phòng ngừa hàng ngày

Rửa tay

Rửa tay bằng xà phòng và nước trong 20 giây, và khuyến khích con bạn làm như vậy. Đọc thêm và xem video để biết cách rửa tay đúng cách. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng nước rửa tay có ít nhất 60% cồn. Hướng dẫn trẻ cách xoa nước rửa tay lên tay, sau đó xoa hai bàn tay vào nhau cho đến khi khô. Nếu con bạn dưới 6 tuổi, vui lòng giám sát khi con bạn sử dụng nước rửa tay.

Đeo khẩu trang

Đảm bảo mọi người trong gia đình bạn đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng hoặc xung quanh những người không sống với bạn (nếu người này từ 2 tuổi trở lên). Đảm bảo rằng con bạn đeo khẩu trang một cách an toàn và đúng cách. Một số trẻ em có thể gặp khó khăn khi đeo mặt nạ. Nếu con bạn đang gặp phải tình trạng này, bạn có thể cần xem xét các giải pháp thay thế.

Tránh tiếp xúc gần

Đảm bảo con bạn và các thành viên khác trong gia đình tránh xa những người không sống cùng bạn và những người bị bệnh (chẳng hạn như ho và hắt hơi) ít nhất 6 feet.

Che miệng khi ho và hắt hơi

Khi ho hoặc hắt hơi, hãy dùng khăn giấy che miệng và mũi, sau đó vứt vào thùng rác gần nhất và rửa tay. Khuyến khích con bạn và các thành viên trong gia đình cũng làm như vậy.Đưa con quý vị đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Cùng con thực hiện tốt Thông điệp 5K

Những cuộc thăm khám và tiêm vắc-xin đầy đủ cho trẻ em định kỳ là rất quan trọng, kể cả trong thời gian đại dịch COVID-19 đang diễn ra.

2. Chuẩn bị cho các cuộc thăm khám và chăm sóc sức khỏe của con

Hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của trẻ để hỏi về bất kỳ cuộc hẹn sắp tới nào hoặc hỏi về việc tiêm phòng vắc-xin cho con.

Hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con xem họ đang thực hiện các bước nào để phân cách bệnh nhân khỏe mạnh với những người có thể bị bệnh. Một số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể chọn hoãn các cuộc thăm khám trực tiếp dựa trên tình hình trong cộng đồng và kế hoạch chăm sóc cá nhân của con.

Thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con trước khi đến khám nếu ba mẹ hoặc con mình có bất kỳ triệu chứng COVID-19 nào. Chỉ đưa con đi khám sức khỏe và tiêm vắc xin trong thời gian thích hợp.

3. Giúp con ứng phó với căng thẳng

Đại dịch COVID-19 có thể gây căng thẳng cho cả người lớn và trẻ em. Tìm hiểu thêm về các dấu hiệu căng thẳng ở trẻ em, cách hỗ trợ con bạn và cách chăm sóc sức khỏe tinh thần của chính bạn. Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng theo dõi cột mốc phát triển miễn phí của CDC để theo dõi các cột mốc phát triển của con bạn.

Bộ công cụ tham khảo dành cho phụ huynh COVID-19 cung cấp các công cụ giúp bạn hiểu những thách thức về xã hội, tình cảm và sức khỏe tinh thần mà con bạn phải đối mặt ở các độ tuổi khác nhau và cải thiện sức khỏe tổng thể của chúng trong đại dịch COVID-19.

Trang Thông tin cơ bản về Nuôi dạy Trẻ sơ sinh và Mẫu giáo cung cấp hướng dẫn về cách đối phó với những thách thức chung của việc nuôi dạy con cái (chẳng hạn như giận dữ và phàn nàn), cũng như thông tin về cách xây dựng mối quan hệ tích cực, lành mạnh với con bạn.

4. Giúp con luôn hoạt động

Hoạt động thể chất thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của con. Đảm bảo con quý vị luôn vận động mà vẫn thực hiện các hành động phòng ngừa hàng ngày. 

Tìm cách biến hoạt động thể chất trở thành một phần trong cuộc sống của con quý vị.

Hãy tích cực làm gương bằng cách tự thực hiện lối sống năng động và biến hoạt động thể chất trở thành một phần trong thói quen hàng ngày của gia đình quý vị.

5. Giúp con quý vị luôn kết nối xã hội

Cho con liên lạc với bạn bè và gia đình qua điện thoại hoặc trò chuyện qua video. Viết thiệp hoặc thư cho những người thân có thể không đến thăm được.

Kiểm tra xem trường học của con quý vị có lời khuyên và hướng dẫn để hỗ trợ về các nhu cầu xã hội và tình cảm của con hay không. Tìm hiểu thêm một số trường học và tổ chức phi lợi nhuận ví dụ như Hợp tác cho học tập Cảm xúc, Xã hội và Học thuật external icon và Trung tâm Trí tuệ cảm xúc Yaleexternal icon có nhiều nguồn lực cho việc học tập xã hội và cảm xúc cho trẻ.

6. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng

Việc tăng sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh hơn là điều rất quan trọng, để làm được điều này, ba mẹ cần đảm bảo bé có một chế độ dinh dưỡng sao cho đầy đủ, hợp lý và lối sống lành mạnh, cụ thể:

- Cho trẻ uống đủ nước

- Bổ sung các loại rau củ, hoa quả chứa nhiều vitamin C, E giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp nhuận tràng, tránh táo bón ở trẻ.

- Bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều protein: trứng, thịt, cá,... để tăng sức đề kháng cho trẻ.

- Tăng cường các thực phẩm giàu kẽm như tôm, cua, gan động vật, thịt bò, các loại ngũ cốc,... không chỉ cung cấp đầy đủ chất kẽm cho cơ thể mà còn giúp tăng sức đề kháng cho con, giúp trẻ chống lại những loại vi rút gây bệnh.

- Ba mẹ cũng cần tập cho bé một lối sống lành mạnh: rèn luyện cơ thể thường xuyên; đảm bảo cho bé ngủ đủ giấc, đúng giờ;...

Tháp dinh dưỡng cân đối cho con yêu

7. Cân nhắc thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung

Ngoài việc tuân thủ các khuyến nghị trên, hãy cân nhắc thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung, các thực phẩm chức năng bổ sung sức khoẻ.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy cùng chúng tôi yêu thương con đúng cách nhé!

- The Little Genius

Zalo
MY LITTLE GENIUS