UA-225334436-1

ĐỒNG HÀNH CÙNG CON QUAY TRỞ LẠI TRƯỜNG SAU THỜI GIAN DỊCH BỆNH

Ngày đăng: 30/10/2021 - 11:18 AM

ĐỒNG HÀNH CÙNG CON QUAY TRỞ LẠI TRƯỜNG

SAU THỜI GIAN DỊCH BỆNH

Đại dịch COVID-19 gây ra khó khăn cho cuộc sống của cả cha mẹ và trẻ em. Việc quay trở lại trường học là một động thái quan trọng và hy vọng sẽ được hoanh nghênh, song trong đầu bạn và trẻ chắc hẳn sẽ dấy lên nhiều câu hỏi và lo lắng về những khó khăn trước mắt. Cùng My Little Genius tìm hiểu những điều quan trọng để đồng hành cùng con trong khoảng thời gian khó khăn này nhé!

Con muốn đi học ba mẹ ơi! (Picture source: UNICEF)

Đầu tiên, chắc hẳn phụ huynh sẽ thắc mắc: “Việc đi học trở lại có an toàn cho con tôi không?”

Nhìn chung, việc mở cửa trở lại các trường học ở các quốc gia khác nhau không phải là một quyết định độc lập, mà là một phần của nhiều sáng kiến ​​nhằm từng bước mở cửa trở lại đất nước.

Với quyết định này, các trường học cần lập kế hoạch trước và xác định các biện pháp khác để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên và nhân viên khi họ quay trở lại và khi cộng đồng tin tưởng cho phép trẻ em đi học trở lại. Đi học trở lại bây giờ chắc chắn sẽ không phải là những gì bạn và con bạn đã quen. Chúng ta cần hiểu rằng, trường có thể chỉ mở cửa trong một thời gian, sau đó chính quyền địa phương có thể quyết định tạm thời đóng cửa tùy theo tình hình thực tế.

Sức khoẻ của con trẻ luôn được mọi người quan tâm (Picture source: aFamily)

Trước những diễn biến khó lường, chính phủ sẽ cần linh hoạt và sẵn sàng thích ứng để đảm bảo an toàn cho tất cả trẻ em. Chính vì thế, ba mẹ hãy bình tĩnh và an tâm nhé!

Thứ hai, chắc hẳn phụ huynh sẽ lo sợ: “Nếu cho con quay trở lại trường mà con sẽ không theo kịp lớp thì tôi cần làm gì để giúp con?”

Với sự hỗ trợ của tập thể giáo viên và phụ huynh tận tâm, các em dù có hoàn cảnh khó khăn vẫn nhất quyết tự học ở nhà. Tuy nhiên, khi trường mở cửa trở lại, nhiều người sẽ cần hỗ trợ thêm để theo kịp khóa học. Nhiều trường có kế hoạch cung cấp các khóa học bổ sung để giúp sinh viên theo kịp tiến độ của khóa học. Thông thường, các khóa học ôn tập hoặc dạy kèm được tổ chức vào đầu năm học mới, và các khóa học bổ sung được tổ chức sau giờ học hoặc các bài tập về nhà nhiều hơn. Vì nhiều trường có thể không mở hoàn toàn hoặc mở cho tất cả các lớp, các trường có thể thực hiện mô hình học tập kết hợp giữa học trên lớp và học từ xa (tự học thông qua bài tập về nhà), ở nhà, qua đài, TV hoặc học trực tuyến. Cung cấp thêm sự hỗ trợ cho con bạn ở nhà bằng cách sắp xếp thời khóa biểu xung quanh lớp học và bài tập về nhà. Tuy nhiên, không nên dồn ép trẻ học quá nhiều bởi vì điều này có thể giúp trẻ cảm thấy buồn bực và khó tập trung.

Bạn có thể liên hệ với giáo viên của con hoặc nhà trường khi có thắc mắc và để cập nhật thông tin. Trao đổi với nhà trường về những thách thức đặc thù mà con bạn đang gặp phải nhé!

Thứ ba, chắc hẳn phụ huynh sẽ suy nghĩ: “Ngoài việc hỗ trợ con theo kịp lớp thì tôi nên đồng hành với con thế nào?”

Điều quan trọng nhất để đồng hành cùng con trẻ chính là cần phải lắng nghe con và chú ý đến việc giúp trẻ diễn đạt mong muốn của mình. 

Ngôn ngữ là một phương thức giao tiếp kết nối trẻ với giáo viên và bạn bè. Trẻ em phải bày tỏ với người khác những gì chúng muốn và những gì chúng nghĩ. Trò chuyện với trẻ thường xuyên, ngoài việc cung cấp cho trẻ thông tin về những điều mới mẻ đang chờ đợi ở trường, còn là cách để hướng dẫn trẻ bộc lộ và bộc lộ vấn đề.

Cha mẹ hãy tập cho trẻ cách trao đổi thông tin với người khác để thể hiện bản thân thông qua các vấn đề có thể xảy ra và các tình huống giả định ở trường, cách chia sẻ quan điểm của trẻ về thế giới xung quanh: “Tôi nghĩ là…”, “Nếu…”, "Giả sử", "Giá như", "Theo tôi", "Ý kiến riêng của tôi thế này nè: ...", v.v

Ngoài việc trò chuyện với trẻ, cha mẹ cũng có thể sử dụng cách kể chuyện để giao tiếp với trẻ. Đặc biệt khi trẻ 3-6 tuổi, khả năng ngôn ngữ có thể đang trong giai đoạn khai sáng, cha mẹ hãy kể cho trẻ nghe một câu chuyện, sau đó để trẻ kể lại câu chuyện dựa trên trí nhớ và tư duy. Việc để trẻ thể hiện lại câu chuyện ngoài việc rèn năng lực ngôn ngữ, ghi nhớ còn là cách để hình thành sự tự tin cho trẻ.

Hãy yêu thương và đồng hành đúng cách cùng con trẻ (Picture source: UNICEF)

Điều cuối cùng, My Little Genius muốn gửi gắm đến quý phụ huynh hãy yêu thương trẻ đúng cách, hãy để trẻ biết rằng ba mẹ sẽ là chỗ vựa vững chắc nhất cho con, hãy là một người ba mẹ đa năng: chăm sóc con như một người bác sĩ, dạy dỗ con như một người thầy, người cô, đồng hành cùng con như một người bạn cùng trang lứa và hãy yêu thương con hết mình đúng với tình thương của người cha, người mẹ. Cố lên ba mẹ nhé!

- The Little Genius

Zalo
MY LITTLE GENIUS