UA-225334436-1

DẠY CON ĐÚNG CÁCH – CON TRẺ CẦN GÌ Ở CHA MẸ ?

Ngày đăng: 29/09/2022 - 08:26 AM

DẠY CON ĐÚNG CÁCH – CON TRẺ CẦN GÌ Ở CHA MẸ ?

Phương pháp nuôi dạy con đúng cách luôn là vấn đề được nhiều ông bố bà mẹ quan tâm. Đặc biệt là với những ai đang còn trẻ và lần đầu làm bố mẹ, áp dụng những phương pháp dạy con chưa đúng và khiến cho bé không những không có cơ hội phát triển mà còn sợ hãi bố mẹ. Vậy nuôi con như thế nào là khoa học, đúng cách?

Hiểu được con là một bước quan trọng trong việc nuôi dạy con cái

1.Con trẻ cần gì ở cha mẹ ?

Để tìm ra được phương pháp phù hợp nhất với con trẻ, chính ba mẹ phải biết được tâm tư nguyện vọng của con mình đang thật sự cần gì, đồng thời phải hiểu rõ được tâm lý của trẻ ở từng độ tuổi để trang bị cho mình những kiến thức nhất định và cách giáo dục đúng đắn nhất để trẻ có thể phát triển và hoàn thiện chính mình.

1.1. Tình yêu thương từ bố mẹ

Dù ở bất cứ độ tuổi nào, con trẻ luôn cần tinh yêu thương và chăm sóc của cha mẹ. Sự quan tâm và hỗ trợ cho con đúng lúc giúp con có chỗ dựa an toàn và khám phá thế giới xung quanh. Con trẻ thường rất nhạy cảm với thái độ của người lớn khi chúng không làm được điều gì đó như người lớn mong đợi. Không ít cha mẹ lấy lý do vì thương con, vì muốn lo cho con nên đã áp đặt quan điểm, suy nghĩ của mình với con, can thiệp rất sâu vào những sự lựa chọn của con trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày (ăn gì?, mặc gì?…), tới những việc lớn hơn như học trường nào, ngành nào, chọn công việc gì?… Họ tưởng rằng đó là đang giúp con, nhưng kỳ thực họ đang làm mất đi khả năng suy nghĩ độc lập, khả năng chịu trách nhiệm với bản thân và cơ hội vấp váp trưởng thành của con.

1.2. Đáp ứng nhu cầu cơ bản của con

Bố mẹ là người luôn hiểu con mình cần gì. Đồng thời sẽ là người đáp ứng và thỏa mãn những nhu cầu của trẻ. Tuy nhiên, không nên chiều chuộng con cái theo cảm tính. Bởi một đứa trẻ được nuông chiều thái quá sẽ dần hình thành tính ích kỷ. cha mẹ nào cũng có thể và cần phải là tấm gương tốt cho con về những nguyên tắc và các giá trị đạo đức mà mình coi trọng như sự trung thực, hướng thiện và cách đới nhân xử thế với những người xung quanh hay trong công việc.

1.3. Tổ ấm

Hãy xem con như một người bạn, thường xuyên trò chuyện để hiểu tâm ý của con, hướng cho con theo con đường đúng đắn. Như vậy, con sẽ có đủ bản lĩnh để tự đối mặt với biển lớn cuộc đời. Nếu con cái quyết định sai lầm thì hãy nâng đỡ, khuyên nhủ, động viên chúng. Khi cha mẹ thực sự tin tưởng, tôn trọng con cái, con cái sẽ hiểu được tấm lòng thành của cha mẹ. Điều này sẽ thiết lập một kết nối giữa bố mẹ và con cái thêm gắn kết hơn. Từ đó, trẻ sẽ luôn cảm thấy an toàn khi đã có người thân kề cạnh. Tạo động lực để bé phát huy hết khả năng về thể chất và trí tuệ.

Khi có người thân kề cạnh đồng hành trẻ sẽ cảm thấy an toàn, tạo động lực để bé phát huy hết khả năng về thể chất và trí tuệ.

2. Các phương pháp dạy con thông minh từ sơ sinh

2.1. Giúp trẻ giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp với trẻ bằng mắt. Ví dụ thông qua trò chơi ú tìm, chọn các món đồ chơi có màu sắc khác nhau cho trẻ quan sát.

Treo đồ chơi có màu sắc trong tầm mắt trẻ. Dễ dàng nhất là treo đồ chơi tại nôi cho trẻ sơ sinh.

2.2. Gắn kết tình yêu thương thông qua trò chơi, học tập

Chơi với bé hàng ngày là một trong những phương pháp giúp trẻ phát triển khả năng giao tiếp. Các mẹ có thể hát, đọc sách hoặc trò chuyện với bé hàng ngày. Hiện nay, có nhiều môi trường giáo dục khuyến khích ba mẹ đồng hành học hỏi, vui chơi cùng con. Ba mẹ có thể tìm kiếm cho con nhé!

Tại My Little Genius, cha mẹ luôn có cơ hội đồng hành học tập, vui chơi cùng con

2.3. Nuôi dưỡng con

Việc nuôi dạy trẻ không chỉ là đáp ứng đủ những nhu cầu cần thiết. Việc thể hiện tình yêu thương với trẻ cũng khá quan trọng trong thời điểm này. Bạn có thể thể hiện tình yêu thương với trẻ bằng cách:

- Cho con bú

- Chơi cùng con

- Tắm cho con

- Mát xa cho con

- Phát triển năng khiếu, trí tuệ,... cho con

Nguồn: Bài viết tham khảo tại chilux.vn

- The Little Genius

Zalo
MY LITTLE GENIUS