UA-225334436-1

DẠY BÉ CÁCH TÔN TRỌNG NGAY TỪ NHỎ

Ngày đăng: 07/02/2023 - 04:54 PM

DẠY BÉ CÁCH TÔN TRỌNG NGAY TỪ NHỎ

I. TẠI SAO CẦN DẠY BÉ CÁCH TÔN TRỌNG NGAY TỪ NHỎ ?

Trẻ từ nhỏ chưa hoàn toàn hiểu về tôn trọng người khác và ý nghĩa tôn trọng người khác. Dạy trẻ biết tôn trọng người khác là tôn trọng chính mình cũng là một trong các bài dạy kỹ năng sống cho trẻ. Dạy con biết cách tôn trọng người khác sẽ giúp bé có kỹ năng tôn trọng người khác từ sớm, giúp cho con sau này.

Để giúp bé hình thành thái độ và kỹ năng tôn trọng người khác ba mẹ cần chú ý dạy con từ sớm. Thông thường, ý thức về sự tôn trọng vẫn chưa hình thành ở độ tuổi này. Trẻ yêu cầu, đòi hỏi bằng được khi muốn một thứ gì đó và sẽ la hét khi nhu cầu không được đáp ứng.

Trẻ không tự nhiên học được thái độ tôn trọng người khác mà cần ba mẹ khuyến khích và hỗ trợ để phân biệt được tốt – xấu, phải – trái. Ngay cả khi đã hiểu rõ sự khác biệt này, trẻ vẫn cần thời gian để học cách kiểm soát phản ứng của mình với từng tình huống cụ thể. Dạy con biết cách tôn trọng người khác là cả một quá trình lâu dài. Bé cần trải qua nhiều tình huống để hiểu được rằng tôn trọng người khác là tôn trọng chính mình. Do đó, ba mẹ cần gối đầu những phương pháp khoa học và phù hợp với đặc điểm phát triển của trẻ.

II. Các phương pháp dạy trẻ biết tôn trọng

1. Ba mẹ là tấm gương cho trẻ biết tôn trọng

Dù trẻ còn nhỏ nhưng ba mẹ vẫn cần đối xử với trẻ bằng sự tôn trọng. Hãy dành thời gian và sự kiên nhẫn để lắng nghe những điều con nói. Hãy ngồi cạnh và giao tiếp bằng mắt để mang đến cho trẻ cảm giác được thấu hiểu và tin tưởng. Sự tán thưởng và thái độ hứng thú của ba mẹ cũng giúp trẻ tự tin hơn với lời nói của mình. Đây là cách tốt nhất để dạy trẻ biết chú ý lắng nghe người khác.

Ngoài ra, ba mẹ cũng cần cu xử đúng mực mọi lúc, mọi nơi và với bất kỳ ai để làm gương cho trẻ. Hãy nói “xin lỗi” và “cảm ơn” mỗi khi nhờ con làm điều gì đó. Mẹ cũng nên dùng từ ngữ lịch sự với tất cả mọi người, kể cả người trong gia đình hay ngoài xã hội. Trẻ sẽ quan sát và học hỏi những điều tốt đẹp đó từ mẹ.

2. Giữ lời hứa

Cách thứ hai để dạy trẻ biết tôn trọng là “Giữ lời hứa”. Giữ lời hứa cũng là cách giúp trẻ hình thành sự tin tưởng và tôn trọng ba mẹ. Khi đã hứa với trẻ điều gì đó, ba mẹ hãy cố gắng thực hiện. Chuyến dã ngoại ở công viên vào chủ nhật hay đôi giày mới không chỉ là phần thưởng cho những nỗ lực của trẻ mà còn thể hiện chữ tín của ba mẹ. Nếu ba mẹ chỉ hứua cho qua mà không thực hiện thì cũng không nên kỳ vọng quá nhiều vào việc trẻ tôn trọng và nghe lời vào những lần sau.

3. Khen ngợi khi trẻ tôn trọng người khác

Mỗi khi trẻ thể hiện thái độ tôn trọng với người đối diện mình, ba mẹ đừng ngần ngại mà dành những lời khe, nhưng nhớ phải đơn giản và rõ ràng nhất có thể nhé. Những lời khen chung chung như: “Con làm tốt lắm!” khiến trẻ bối rối vì không biết ba mẹ đang khen mình về điều gì. Hãy cụ thể hóa bằng cách nói: “Mẹ rất vui khi con xin phép trước khi lấy bánh ăn”. Khi đó, trẻ chắc chắn rất tự hào và hạnh phúc khi những nỗ lực của mình được công nhận và đánh giá cao.

MY LITTLE GENIUS luôn xây dựng môi trường học tập tích cực và luôn khen thưởng bé

bằng sticker hay kẹo

4. Tập trung dạy trẻ những điều quan trọng nhất

Ngay từ khi mới bắt đầu, ba mẹ không nên kể ra một loạt những quy trắc về những điều trẻ được và không được phép làm. Quá nhiều điều cần ghi nhớ khiến trẻ choáng ngợp, bối rối và không làm theo yêu cầu của mẹ. Để tránh tình trạng này, ba mẹ chỉ cần tập trung vào những quy tắc quan trọng nhất như “cởi giày trước khi vào nhà” hay “cất đồ chơi trước khi ngủ”

Trẻ sẽ học tập và ghi nhớ nhanh hơn nếu ba mẹ lần lượt đưa ra một vài quy tắc và cho tẻ thời gian để luyện tập. Những kỳ vọng của ba mẹ cũng nhanh chóng trở thành hiện thực khi trẻ tuân theo quy tắc đó như một thói quen.

5. Đặt ra giới hạn

Một trong những cách tốt nhất để thể hiện sự tôn trọng là vừa cứng rắn vừa mềm mỏng khi nuôi dạy con. Nếu trẻ giận dỗi khi đang đi siêu thị và tất cả những biện pháp đều không thể làm trẻ ngừng khóc, mẹ hãy bế con lên xe và ngồi yên lặng kế bên cho đến khi trẻ bình tĩnh lại. Sau đó, cả hai mẹ con cùng quay lại siêu thị. Cách này giúp trẻ hiểu rằng dù mình có khóc lóc như thể nào đi chẳng nữa thì vẫn phải cùng mẹ mua sắm như đã định.

6. Nhắc nhớ trẻ

Trẻ mới biết đi thường không dễ đối diện với sự thay đổi, nhất là khi đang rất hứng thú với điều gì đó. Do đó, trẻ không thể bỏ ngay đồ chơi xuống khi mẹ gọi đi tắm hay tắt tivi khi đang mải mê xem bộ phim hoạt hình yêu thích.

Ép buộc trẻ đối diện ngay lập tức với sự thay đổi sẽ không mang lại kết quả như mong muốn mà còn khiến trẻ khóc lóc và giận dỗi. Do đó, mẹ hãy nhắc nhở trẻ mỗi 5 phút về việc sắp tới để trẻ chuẩn bị tinh thần và đỡ bối rối.

7. Trò chuyện với trẻ

Nếu mẹ và trẻ đang không cùng quan điểm với nhau và trẻ trở nên buồn bã thì mẹ không nhất thiết phải giảng giải ngay lúc đó. Hãy đợi đến khi trẻ bình tĩnh và tâm sự về những gì đã diễn ra. Trong cuộc trò chuyện, mẹ hãy công nhận những cảm xúc của con và thể hiện sự đồng cảm: “ Mẹ biết con đang rất vui vẻ khi chơi ở công viên và chưa muốn về nhà, nhưng trời lúc đó sắp tối và chúng ta cần nấu bữa tối con ạ”.

Nguồn: Babycentre

- My Little Genius

Zalo
MY LITTLE GENIUS