UA-225334436-1

"Cùng con" - Thời gian dịch bệnh kéo dài

Ngày đăng: 04/08/2021 - 02:27 PM

 "CÙNG CON" - TRONG THỜI GIAN DỊCH BỆNH

Lo lắng vì việc nghỉ học dài ngày của con do dịch bệnh Covid-19, các bậc phụ huynh hãy đọc bài viết này để giúp con thoát khỏi sự buồn chán khi không được đến trường, cuộc sống hàng ngày quẩn quanh trong gia đình, với những trò chơi games, xem ti vi, học bài online,… nhé! Bài viết này sẽ giúp phụ huynh tham khảo các trò chơi, hoạt động cho trẻ vừa mang lại niềm vui và mang đậm tính giáo dục.

 

1. Xây tháp

Đây là một trong những trò chơi trong nhà vô cùng thú vị thường được lựa chọn trong các buổi tụ họp. Tuy nhìn đơn giản, nhưng đây lại là trò chơi chứa đựng nhiều bài học quý báu, giúp ích cho việc lên rèn luyện khả năng quan sát, nâng cao độ tập trung và tư duy logic. Đây là trò chơi rất thích hợp để bạn cùng những người thân trong gia đình thư giãn, trải qua những khoảnh khắc vui vẻ và thêm gắn kết hơn trong mùa dịch. 

Xây tháp - Trò chơi chứa đựng nhiều bài học quý báu, giúp ích cho việc lên rèn luyện khả năng quan sát, nâng cao độ tập trung và tư duy logic. Picture source: Google

 

2. Làm đồ thủ công hoặc vẽ tranh

Đây là hoạt động mang tính sáng tạo và cảm thụ mỹ thuật, đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của bé sau này. Hoạt động nghệ thuật cùng con cũng giúp cha mẹ giải tỏa căng thẳng, quên đi những lo toan của cuộc sống thường nhật. Thay cho cách vẽ bằng bút màu hoặc cọ vẽ truyền thống, cha mẹ có thể gợi ý con sáng tạo bằng cách đưa ra chủ đề cho bé, hướng dẫn con vẽ tranh bằng rau củ quả, vẽ bằng đầu ngón tay, xé giấy hoặc hướng dẫn để bé tự làm một món đồ handmade đơn giản tặng ông bà.

 

3. Bốc thăm trúng thưởng

Đây là trò chơi bố mẹ có thể thoả thích sáng tạo, lồng ghép các bài học, thử thách giáo dục trẻ một cách đa dạng. Bố mẹ cho trẻ ghi tầm 20-30 việc vào giấy nho nhỏ, gấp lại, bốc thăm trúng giấy nào thì làm việc đó. Việc do các bạn nhỏ tự nghĩ ra thì các bạn hào hứng hơn. Ví dụ: ăn một ít trái cây, học thuộc 5 từ vựng tiếng anh mỗi ngày, ôm và hôn ba mẹ một cái, làm mặt hề, hát một bài tặng người mà con yêu quý, thể dục gập người 5 phút, lau một cái bàn…

 

4. Xem phim, đọc truyện cùng con

Đây là hai hoạt động khá phổ biến, tuy nhiên ba mẹ cần chọc lọc nội dung thích hợp cho trẻ, việc học các bài hoạt qua các video ngắn, các bài hát,… giúp trẻ nhớ lâu hơn và không bị nhàm chán. Ba mẹ có thể suy nghĩ và mua tặng các con vài cuốn sách truyện và ghi bên ngoài những nội dung hay như: Tặng con kỉ niệm con để đánh dấu những ngày mà nhà mình chính là trường học, kỉ niệm những ngày mà cả nhà mình sum vầy bên nhau,…. Con sẽ lưu giữ những điều đó rất lâu đấy.

Con sẽ rất vui khi ba mẹ cùng con đọc sách, đọc truyện, xem phim. Picture source: Báo Thanh Niên 

5. Quay TikTok cùng con

Ba mẹ của cuộc sống hiện đại ngày nên cũng nên cùng con bắt xu hướng. Mạng TikTok đang trở thành trào lưu trong giới trẻ và ngày càng tiếp cận được nhiều người dùng “nhí” hơn nhờ tính trẻ trung, sôi động và phát huy khả năng sáng tạo.

TikTok và UNICEF khởi động chiến dịch “Ở Nhà Vẫn Vui” (#onhavanvui) Khuyến khích người dùng ở nhà, chung tay chống dịch COVID-19. Picture source: Google

Thay vì trở thành những bậc phụ huynh “lạc hậu”, sao không cùng con tham gia thế giới sôi động này dưới sự hướng dẫn đảm bảo “vui mà vẫn an toàn”. Những bài hát và điệu nhảy dễ bắt chước trên Tiktok là trò chơi sôi động đưa các thành viên trong gia đình sát lại gần nhau hơn. Lưu ý về thời gian khi cùng con tham gia quay TikTok nhé! Hoạt động này ngoài việc khơi gợi tiềm năng, hoạt động này còn trao quyền để con rèn luyện kĩ năng tự đưa ra quyết định, kỹ năng sáng tạo,…

Đọc xong bài viết rồi, giờ thì hãy tắt ngay điện thoại, máy tính và rủ rê con chơi bất cứ trò nào mà My Little Genius vừa gợi ý đi nào. Hãy tận hưởng mọi giây phút được ở bên con vì những khoảnh khắc vô giá này sẽ không bao giờ trở lại khi con trưởng thành nhé!

- The Little Genius

Zalo
MY LITTLE GENIUS